“Nhà chống lũ” - an toàn trước thiên tai nhờ cộng động

Lễ kỷ niệm 5 năm ra đời mô hình “nhà chống lũ” đã diễn ra tối 25/11 tại Hà Nội. Qua 5 năm phát triển, dự án đã xây được gần 700 căn nhà, giúp 3.500 người dân được an toàn trước thiên tai, tại 11 địa phương trên cả nước. Điều đáng chú ý, đây là chương trình được xây dựng hoàn toàn nhờ vào việc gây quỹ cộng đồng.

Sau 5 năm hoạt động và chứng minh hiệu quả của mô hình, nhà chống lũ đã chính thức được cấp phép để thành lập Quỹ Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng sống bền vững (Quỹ sống - Sống Foundation) vào ngày 7-11-2018 vừa qua.

Quỹ sống là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích tham gia hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp họ có được cuộc sống an toàn, ổn định và phát triển cộng đồng bền vững.

Theo kế hoạch năm 2019, Quỹ sống sẽ triển khai khoảng 150 ngôi nhà chống lũ - nhà an toàn, 11 mô hình nhà, hoàn thành mô hình “làng hạnh phúc” tại Hội An, bắt đầu 3 ngôi “làng hạnh phúc” mới, thực hiện 6 chương trình đào tạo nâng cao năng lực ứng phó thiên tai, và trồng mới 51.000 cây xanh ở khu vực thành thị và ven biển, ven sông.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)