Tổng duyệt chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất

(ĐCSVN) – Ngày 20/11, đoàn công tác Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào -Campuchia lần thứ nhất.

Tham gia công tác kiểm tra có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đoàn Bộ Quốc phòng Lào do Trung tướng Vongkham Phommakone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn và đoàn Bộ Quốc phòng Campuchia do Đại tướng Eth Sarath, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Liên quân làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng ba nước đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu tại một số địa điểm, trong đó có khu vực cột mốc ngã ba biên giới. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ chào cột mốc chủ quyền, tô son cột mốc, chứng kiến tuần tra, kiểm tra cột mốc, trồng cây hữu nghị.

Đoàn cũng kiểm tra, tổng duyệt các hoạt động: Diễn tập chung quân y tại ngã ba Trạm thu phí Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Lễ khánh thành Nhà văn hóa thôn Tà Ka (công trình hữu nghị tại Việt Nam); thăm Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (địa điểm thăm, tặng quà địa phương); sân bay Phượng Hoàng. Kiểm tra và tổng duyệt hoạt động diễn tập chung quân y ba nước, các đại biểu đã tham quan thao trường diễn tập và chứng kiến tình huống thực hành diễn tập cấp cứu hàng loạt do thảm họa động đất.

Trên cơ sở kiểm tra tại thực địa, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng ba nước đã trao đổi ngay tại hiện trường một số chi tiết trong tổ chức các nội dung, nhất là tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới, đề xuất và bổ sung một số phương án, cách thức tổ chức phù hợp; rà soát kỹ lưỡng các mặt của công tác tổ chức giao lưu…

Các thành viên trong đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất.

Sau khi kết thúc hoạt động kiểm tra tại thực địa, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã đồng chủ trì cuộc họp thống nhất các nội dung liên quan tới tổ chức chương trình giao lưu với đại diện hai đoàn Bộ Quốc phòng nước bạn Lào và Campuchia. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng ba nước đã thống nhất và nhất trí cao các phương án về lễ tân, khánh tiết cũng như các cách thức tiến hành theo nội dung kịch bản giao lưu. Đại diện Bộ Quốc phòng ba nước và tỉnh Kon Tum bày tỏ quyết tâm sẽ tổ chức sự kiện thành công tốt đẹp.

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia là sự kiện chính trị quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tăng cường mối quan hệ giữa quân đội, chính quyền địa phương và nhân dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia; giúp các bên có cơ hội giao lưu, hợp tác quốc phòng, hợp tác biên phòng, giao lưu văn hóa dân tộc, hợp tác kinh tế, tăng cường tình đoàn kết, hòa bình, hữu nghị.

Dự kiến, Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 12/2023 tại tỉnh Kon Tum.

(Nguồn: https://dangcongsan.vn/)