Hướng đến cảnh báo rủi ro thiên tai theo không gian và thời gian

“Ngành Khí tượng thuỷ văn cần xác định mốc thời gian đưa ra cảnh báo rủi ro thiên tai theo không gian và thời gian để nâng cao vai trò của Ngành và giá trị cảnh báo rủi ro thiên tai” - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành tại cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai, sáng 3/4, tại Hà Nội.
Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến sáng 3/4.

Tham dự cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) có Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm, Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo Đặng Thanh Mai và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục KTTV tham dự cuộc họp.

Báo cáo quá trình xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai, GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, Tổng cục KTTV đã trình Bộ văn bản đề nghị các Bộ, ngành và địa phương đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 44/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai và một số đề xuất sửa đổi, bổ sung; trên cơ sở đó đã tổng hợp, làm căn cứ xây dựng quy định cấp độ rủi ro thiên tai.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, để kịp tiến độ, Tổng cục KTTV đã thành lập Tổ giúp việc xây dựng Quyết định, thành viên là Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục, các thành viên Tổ biên tập, một số dự báo viên và chủ nhiệm các đề tài có liên quan đến phân cấp độ rủi ro thiên tai; tổ chức 4 cuộc họp định hướng, triển khai xây dựng dự thảo Quyết định với thành phần là các thành viên Tổ giúp việc, đại diện: Viện Vật lý địa cầu, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, các chuyên gia và các Đài KTTV khu vực. Đồng thời, gửi Công văn tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Phòng, chống thiên tai; các Đài KTTV khu vực đề nghị cung cấp các thông tin về kinh tế - xã hội, thiệt hại do thiên tai gây ra trong những năm gần đây… để phục vụ công tác xây dựng Quyết định.

Ngoài ra, Tổng cục đã thu thập các kết quả đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các chương trình nghiên cứu khoa học, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ có liên quan để nghiên cứu, tổng hợp số liệu phục vụ cho việc xây dựng Quyết định.

Về định hướng xây dựng Quyết định, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cho biết, Tổ giúp việc xây dựng dự thảo Quyết định đã đưa ra định hướng đề xuất sửa đổi theo 3 phương án: Xây dựng theo phương án cũ, có chỉnh sửa, chi tiết hóa hơn trên cơ sở của Quyết định số 44/2014/QĐ-TTg; Xây dựng theo phương án có đưa vào các yếu tố tác động, xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai; Xây dựng theo phương án vừa kế thừa Quyết định số 44/2014/QĐ-TTg , vừa đưa vào các yếu tố tác động có thể thay đổi được.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: “Về mặt vĩ mô, ngành KTTV cần một cuộc cách mạng để đi đến đích - cảnh báo rủi ro thiên tai theo không gian và thời gian - định hướng để sớm đạt được mục tiêu cấp độ rủi ro thiên tai có trên bản đồ; để nâng cao vai trò của Ngành và giá trị cảnh báo rủi ro thiên tai”.

Đối với các phương án mà Tổng cục KTTV đề xuất, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị trao đổi, thống nhất; hướng đến việc cảnh báo được một loại hình thiên tai có mức độ ảnh hưởng đến bao nhiêu dân số thì đặt ở cấp nào; ảnh hưởng kinh tế ở mức nào thì đặt ở cấp nào...; thống nhất các loại hình thiên tai nào cũng có 3,4 hoặc 5 cấp rủi ro thiên tai để người dân dễ hiểu, dễ sử dụng.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh và yêu cầu, sau khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai được ban hành, ngành KTTV sẽ tổ chức làm hai bộ phận: Bộ phận dự báo khí tượng thủy văn và Bộ phận cảnh báo rủi ro thiên tai.