Hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc trực tuyến với với Tổng cục Quản lý đất đai để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.
Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì cuộc họp trực tuyến Hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.
Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì cuộc họp trực tuyến Hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Đoàn Thanh Mỹ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, Tổng cục đã nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ; tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương liên quan..

Tổng cục cũng đã tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung trong dự thảo Nghị định quy định về giá dịch vụ công bảo đảm phù hợp với quy định pháp luật về giá; quy định kỹ thuật về lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; tách, hợp thửa đất…

Một số nội dung khác được đề nghị giải trình, giữ nguyên nội dung trong dự thảo Nghị định chủ yếu liên quan tới việc bảo đảm các quy định trong Luật Đất đai và các quy định pháp luật liên quan. Đơn cử như quy định về “điều kiện của tổ chức tư vấn lập kế hoạch sử dụng đất các cấp và quy hoạch sử dụng đất cấp huyện” như dự thảo là phù hợp với quy định tại Điều 16, 17 Luật Quy hoạch và bảo đảm thống nhất với quy định tại Điều 4 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.

Tại dự thảo này đã tập trung giải quyết, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho địa phương, “như việc bảo đảm tính khả thi trong xây dựng và phê duyệt quy hoạch tỉnh (vào cuối năm 2021), xử lý đối với các dự án có đất công như kênh mương xen cài. Vào cuối năm 2020 và đầu 2021, quy hoạch tỉnh chưa được duyệt, các địa phương không có căn cứ lập quy hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, dẫn đến thiếu cơ sở pháp lý để thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất,… Giải quyết các nội dung thực tiễn này, Bộ đều có vản bản gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Sở TN&MT để lấy ý kiến” - Bà Đoàn Thanh Mỹ lấy ví dụ.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cũng đã bổ sung phương thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cùng các đơn vị đã rà soát, cân nhắc từng điều khoản, nội dung của dự thảo Nghị định. Cơ bản, Thứ trưởng thống nhất với các nội dung đã được sửa đổi, tiếp thu theo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các Bộ, ngành, địa phương liên quan; các ý kiến đề xuất giải trình cho dự thảo Nghị định.

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai rà soát các vướng mắc nhất là các vấn đề đã được các địa phương nêu ra tại hội nghị với các địa phương và các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định, Tờ trình và Báo cáo giải trình để sớm trình Chính phủ.

“Tổng cục Quản lý đất đai cần rà soát, hoàn thiện thêm các nội dung, quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện; tạo điều kiện cho người dân; cũng như bảo đảm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai các cấp, triển khai thực hiện Luật Đất đai có hiệu quả, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

kt.jpg hc.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
phananh kiennghi

DVCQG

ddn

pctt

Bien Dong

CSDL QG TTHC

congbaochinhphu

congbaokontum

asean

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

thudientu

vbdh

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

quan trac

quy dat

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

he sinh thai khoi nghiep

vb

images

bgd

banner block phai NEW
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay4,074
  • Tháng hiện tại27,819
  • Tổng lượt truy cập5,309,416
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây