Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đại biểu Quốc hội luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu

Ngày 24/11, tại Thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, các Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bác sỹ Dương Tấn Quân, đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện và hơn 200 cử tri của 16 xã, thị trấn thuộc huyện Châu Đức. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai.

Báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Năm 2020 mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân ta đã chung sức đồng lòng tập trung phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tốt. Trong đó, để đẩy nhanh việc đầu tư trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm về chủ trương và bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho 3 công trình dự án sau: Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; Đầu tư xây dựng hệ thống đường dây truyền tải điện cao áp xuyên biển từ Sóc Trăng ra Côn Đảo; Đầu tư nâng cấp sân bay Cỏ Ống, huyện Côn Đảo.

Chính phủ quyết tâm, nhân dân đồng hành cùng bảo vệ môi trường

Trao đổi với cử tri huyện Châu Đức về vấn đề môi trường trong thời gian tới khi Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong những năm tháng phát triển và hội nhập, cùng với đó là những thách thức do biến đổi khí hậu đã khiến môi trường chúng ta hiện nay đã đến “ngưỡng” chịu tải. Do đó, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi mới được Quốc hội thông qua với những chính sách pháp luật đổi mới sẽ thay đổi quan điểm về bảo vệ môi trường. Theo đó xây dựng các mục tiêu “Bảo vệ môi trường phải lấy bảo vệ sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu”, “bảo đảm mọi người đều có quyền được sống trong môi trường trong lành”. Điều này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, các Đại biểu Quốc hội tin tưởng những cam kết của Chính phủ sẽ đi vào thực tiễn thông qua Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi lần này.

Với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020, lần đầu tiên, cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, đồng thời được bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.
 

25 11 2020 3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo với các cử tri về Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi mới được Quốc hội khoá XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin với các cử tri, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 sẽ thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường. Trong đó kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao (gồm có những nhóm ngành có nguy cơ ô nhiễm cao như dệt, nhộm, hoá chất…). Đồng thời thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường.

Luật sẽ thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất và những nhà thương mai để làm rõ trách nhiệm người gây ô nhiễm phải trả tiền. Đồng thời định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu đến năm 2030 thay đổi chôn lấp sang tái chế tái sử dụng, sử dụng rác làm năng lượng, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Làm rõ những ý kiến thắc mắc của cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, Luật cũng lần đầu tiên chế định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp mạnh cho địa phương.

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 lần đầu tiên chế định về tổ chức và phát triển thị trường các-bon như là công cụ để thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính trong nước, góp phần thực hiện đóng góp về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính do Việt Nam cam kết khi tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Trong đó, quy định rõ đối tượng được phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính và có quyền trao đổi, mua bán trên thị trường các-bon trong nước; căn cứ xác định hạn ngạch phát thải khí nhà kính; trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức liên trong trong việc phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính; lộ trình và thời điểm triển khai thị trường các-bon trong nước để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và điều ước quốc tế mà Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Báo cáo với các cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định, từ nay cho đến khi Luật có hiệu lực đi vào thực tiễn thì Chính phủ vẫn còn phải tiếp tục hoàn thiện các văn bản dưới luật để khi Luật đi vào cuộc sống thì với sự quyết tâm của các cấp quản lý và sự ủng hộ của toàn thể nhân dân thì một cuộc “cách mạng về môi trường” sẽ được thực hiện và sẽ thay đổi tư duy nhận thức của mọi người dân Việt Nam.

Nghiêm túc giải quyết các kiến nghị của cử tri

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, rất nhiều các ý kiến của cử tri huyện Châu Đức được chuyển đến các Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giải đáp và đề xuất các giải pháp xử lý.

Đối với các ý kiến về xử lý các nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Châu Đức tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệp trên cơ sở đó đưa ra biện pháp xử lý.Trong đó, nếu lỗi ở doanh nghiệp thì có cam kết và đưa ra thời gian khắc phục, nếu không đáp ứng được thì buộc phải di dời nhà máy, song song với đó cần phải kiểm tra lại quy hoạch phân bố dân cư ở gần khu vực nhà máy. Đối với việc gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cho người dân thì buộc nhà máy phải có những giải pháp cụ thể, thiết thực để đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực.

Đối với những kiến nghị về hệ thống đường giao thông liên xã, liên huyện, dân sinh bị xuống cấp thì Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu các ý kiến và đề nghị huyện Châu Đức trực tiếp kiểm tra và xem xét khắc phục. Nếu khó khăn về chính sách, kinh phí thì có thể hỗ trợ trực tiếp từ tỉnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gợi mở giải pháp.

Đối với vấn đề tranh chấp đất đai giữa các cá nhân kéo dài, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức phải kiểm tra và xử lý gấp. “Việc này không khó và ở cấp huyện có thể giải quyết được, cần phân định đúng sai tại đâu và từ đó hoàn thiện pháp lý chuyển quyền sử dụng đất cho người dân”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Với kiến nghị cấp chứng nhận và tặng huân chương kháng chiến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét hướng dẫn cho các quân nhân, người có công với cách mạng không chỉ trên địa bàn huyện Châu Đức mà triển khai trên toàn tỉnh làm thủ tục để được nhận được những chính sách của Nhà nước. Đây là những việc chính đáng để Nhà nước ghi nhớ và tri ân những bậc cha, anh đã phục vụ cách mạng, chiến đấu hy sinh máu xương trong chiến tranh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cam kết với các cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội luôn lắng nghe các ý kiến của cử tri và luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Đồng thời cũng mong muốn, cử tri, nhân dân huyện Châu Đức sẽ ủng hộ với các định hướng phát triển của huyện, của tỉnh./.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
THU THAP NAM 2022
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập171
  • Máy chủ tìm kiếm93
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay28,091
  • Tháng hiện tại490,959
  • Tổng lượt truy cập12,370,691
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây