Chuẩn bị cho kết nối thông tin dữ liệu đất đai với Cổng dịch vụ công quốc gia

Chiều 7/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì cuộc họp nghe báo về công tác chuẩn bị cho kết nối thông tin dữ liệu đất đai với Cổng dịch vụ công quốc gia.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Báo cáo tiến độ triển khai xây dựng Hệ thống kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai quốc gia, ông Nguyễn Bảo Trung, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường cho biết, Cục đã hoàn thành thử nghiệm kết nối với CSDL đất đai do Trung ương quản lý và một số tỉnh/thành phố như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Tây Ninh.
Các nội dung dữ liệu đã kết nối, chia sẻ gồm Dữ liệu hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều tra cơ bản về đất đai của quốc gia và 7 vùng kinh tế; Dữ liệu khung giá đất, bảng giá đất các tỉnh; Dữ liệu về 12 trường thông tin cơ bản của thửa đất; Bản đồ quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đối với TP. Hồ Chí Minh.
Để việc kết nối sớm hoàn thành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn, khẩn trương kết nối CSDL đất đai do địa phương quản lý vào CSDL đất đai quốc gia, sẵn sàng cho việc khai trương trong tháng 7/2021 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng nội dung dữ liệu, hoàn thiện các hành lang pháp lý để vận hành toàn diện Hệ thống CSDL đất đai quốc gia.
Kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của Hệ thống thông tin đất đai kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, cung cấp dịch vụ công thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. “Hệ thống kết nối chia sẻ dữ liệu đất đai kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; sẵn sàng cho việc kết nối từ Trung ương đến địa phương, kết nối với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia; kết nối cung cấp thông tin phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương”.
Thứ trưởng chỉ đạo Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường chủ động phối hợp với các đơn vị hoàn thiện các khâu chuẩn bị; trình Bộ báo cáo xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc khai trương Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; đồng thời có kịch bản chuẩn bị cho công tác thông tin, tuyên truyền, lan tỏa về ý nghĩa, vai trò của hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu này tới các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp.