Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022

Sáng 5/6, tại Quảng trường 24/4 thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô), UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022.
7 6 2022 8

7 6 2022 9
Các đại biểu tham dự Lễ phát động. Ảnh: QĐ
Dự Lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đông đảo cán bộ nhân dân huyện Đăk Tô.
Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động ngày “Tết trồng cây”. Từ đó đến nay, “Tết trồng cây” đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam.
Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth) nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.
Nhận thức được mục đích, ý nghĩa của ngày “Tết trồng cây” cũng như vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài của việc trồng cây và trồng rừng; hằng năm, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện “Tết trồng cây”; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân đang sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp bạc màu, đất không canh tác được sang trồng rừng sản xuất; tích cực hưởng ứng, tham gia công tác trồng rừng; triển khai có hiệu quả Đề án “một tỷ cây xanh” theo Quyết định 524/QĐ-TTg ngày 1/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021, toàn tỉnh đã trồng trên 4.800ha rừng; 700 ngàn cây phân tán. Năm 2022, toàn tỉnh dự kiến trồng 4.500ha rừng; khoanh nuôi phục hồi rừng 2.839ha; trồng cây phân tán 600.000 cây. Việc trồng rừng đã từng bước phủ xanh đồi núi trọc, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.
7 6 2022 10
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đánh trống phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Ảnh: QĐ
7 6 2022 11
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: QĐ
Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, toàn quân và toàn dân tích cực tham gia trồng rừng; tham gia quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường; ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững của Chính phủ; Nghị Quyết số 06-NQ/ĐH ngày 30/9/2020 của Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI về phát triển lâm nghiệp bền vững đến năm 2025, định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh…, góp phần bảo vệ môi trường.
7 6 2022 12

7 6 2022 13
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây xanh tại khu vực Quảng trường 24/4. Ảnh: QĐ
Sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tham gia trồng 20 cây xanh tại khu vực Quảng trường 24/4; đoàn viên, thanh niên, học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân huyện Đăk Tô tham gia trồng 800 cây xanh phân tán tại các khu dân cư, khu vực công cộng, công sở, trường học, đường phố...