Bộ TN&MT tiến hành các giải pháp đồng loạt để quản lý chất thải rắn toàn quốc

Chiều 02/4, tại Hà Nội, đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí đã tham dự buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Cùng dự họp báo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ngành.

Tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên các vấn đề xã hội bức bối

Thông tin về phiên họp thường kỳ tháng 3/2019 của Chính phủ diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là cần tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên các vấn đề xã hội bức bối. Mặc dù kinh tế vô cùng quan trọng nhưng cần thảo luận rõ nét hơn về các vấn đề xã hội để chúng ta thực hiện đúng mục tiêu kinh tế phát triển bền vững, bao trùm, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Điều quan trọng nhất là tập trung nỗ lực vượt bậc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, đồng thời giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục. “Chúng ta chú trọng cả ba trụ cột là kinh tế, xã hội, môi trường. Thời gian gần đây, vấn đề môi trường đã được siết lại, cần có giải pháp mạnh mẽ hơn với các vấn đề xã hội. Nếu coi nhẹ vấn đề xã hội thì tới một lúc nào đó kinh tế cũng không phát triển được.” –Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn lời Thủ tướng Chính phủ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là nhấn mạnh tinh thần bứt phá hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành toàn diện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, đúng như tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo là năm 2019 phải tốt hơn 2018. Theo đó, Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành các giải pháp đồng loạt để quản lý chất thải rắn

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên Hồng Thanh - Truyền hình thông tấn về thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á? Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Võ Tuấn Nhân cho biết: Qua các thông số đo đạc được vừa qua tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường thường tập trung trong mùa đông và mùa xuân (từ tháng 12 đến tháng 2, tháng 3 năm sau). Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ thì quý I năm nay cho thấy hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3. Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn.

Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh nhưng thực chất nhận định này chưa chính xác, vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

Sự thật là không khí ở TP.Hà Nội có ô nhiễm và phải quyết tâm có giải pháp giảm thiểu. TP.Hà Nội hiện rất quyết liệt trong xây dựng thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ hết địa bàn Thành phố làm cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm của Thành phố trong từng thời điểm cụ thể. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với TP.Hà Nội và lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng chỉ đạo các công trình xây dựng trong thành phố phải bảo đảm che chắn kỹ, giảm thiểu bụi, vật liệu xây dựng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hồng Thanh về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý chất thải rắn đã gần 2 tháng nay, Bộ sẽ triển khai giải pháp như thế nào khi mà vấn đề rác thải đang nóng lên từng ngày? Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: Thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất về quản lý chất thải rắn, Bộ đã thành lập Tổ công tác liên ngành, rà soát quy định của pháp luật, trên cơ sở đó đề xuất nội dung sửa đổi, thống nhất các quy định liên quan đến quản lý chất thải rắn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho kiểm tra hiện trạng các bãi rác thải trong cả nước, trong đó tập trung vào rác thải sinh hoạt. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp đi kiểm tra một số tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hưng Yên và một số địa phương “nóng” về rác thải để nắm tình hình và chỉ đạo cụ thể.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, sắp tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có 4 đoàn công tác đi khảo sát ở 4 vùng để đánh giá thực trạng quản lý chất thải rắn, tập trung quản lý rác thải, hiện trạng quy trình quản lý đề xuất giải pháp quản lý hữu hiệu nhất, tiến tới thống nhất quản lý về một Bộ. Đặc biệt, sẽ thống nhất với các Chủ tịch UBND tỉnh để cùng nhau thống nhất quản lý như thế nào.

Bên cạnh đó, Bộ đang chuẩn bị trong tháng 4 sẽ tổ chức các cuộc hội thảo về pháp luật, cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, định mức… trong quản lý chất thải rắn; mô hình công nghệ xử lý chất thải rắn nói chung và rác thải sinh hoạt nói riêng.

Đến tháng 6, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia về quản ý chất thải rắn, sau Hội nghị này Bộ sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị định, Đề án thống nhất quản lý chất thải rắn ở cấp Trung ương cũng như chức năng của địa phương; chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách quản lý chất thải rắn trong thời gian tới…

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

kt.jpg hc.jpg 2.jpg 3.jpg 1.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

quan trac

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
 
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay2,260
  • Tháng hiện tại97,626
  • Tổng lượt truy cập2,059,409
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây