Kon Tum: Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đến năm 2030

UBND tỉnh Kon Tum vừa điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt điều chỉnh tọa độ, diện tích, tài nguyên dự báo đối với 02 điểm mỏ; loại khỏi quy hoạch 09 điểm mỏ bao gồm: 05 mỏ đá, 03 mỏ đất và 01 mỏ cát; bổ sung quy hoạch 15 điểm mỏ bao gồm: 12 điểm mỏ đất san lấp, 02 mỏ Quarzit tảng lăn và 01 mỏ vàng gốc.
Như vậy, từ sau khi ban hành Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 vào năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum đã điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch 04 lần. Việc điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2030 nhằm mục đích sử dụng khoáng sản có hiệu quả, đúng mục đích, phục vụ phát triển bền vững; từng bước tăng dần giá trị sản xuất ngành công nghiệp khai khoáng tỉnh Kon Tum đạt tăng trưởng bình quân 10%/năm, đến 2030 là 12%/năm.
23 3 2022 2
Quy hoạch khai thác, sử dụng khoáng sản nhằm sử dụng khoáng sản hiệu quả, tiết kiệm
Để thực hiện Quy hoạch, UBND tỉnh Kon Tum đã đưa ra một số giải pháp như: quản lý quy hoạch, khai thác và sử dụng khoáng sản; xây dựng chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư đối với các dự án khai thác khoáng sản ở địa phương còn khó khăn; thực hiện đấu giá quyền thăm dò, đảm bảo công khai, minh bạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư; bảo vệ môi trường và an toàn lao động khi thực hiện khai thác khoáng sản; sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả tài nguyên khoáng sản; phát huy vai trò nhà đầu tư khai thác khoáng sản đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…
UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Sở TN&MT phối hợp cùng các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện quản lý hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản theo Quy hoạch đã được phê duyệt; quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.