Việt Nam - Singapore: Thúc đẩy các hoạt động hợp tác ưu tiên về lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao ngài Jaya Ratman, Đại sứ Singapore tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp xã giao ngài Jaya Ratman, Đại sứ Singapore tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp xã giao ngài Jaya Ratman, Đại sứ Singapore tại Việt Nam
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng được chào đón ông Jaya Ratman, Đại sứ Singapore tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng chúc Đại sứ Singapore tại Việt Nam có một nhiệm kỳ thành công và hiệu quả.
Đánh giá về sự hợp tác thời gian qua, Bộ trưởng cho rằng, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam luôn là một trong những đối tác có hoạt động hợp tác thường xuyên với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Đặc biệt, Đại sứ quán là cầu nối quan trọng trong các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 2/2022) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore (tháng 5/2022), các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong các hoạt động hợp tác phát triển kinh tế xanh như mua bán tín chỉ các-bon, công nghệ phát thải ít các-bon, tài chính xanh...
Bộ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng trong việc tham gia và triển khai các kết quả của Hội nghị COP26.
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023, Bộ trưởng cho rằng, đây là một dấu mốc quan trọng với cả hai quốc gia, là cơ hội mở ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong tương lai giữa Việt Nam và Singapore. Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong ngài Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm giúp kết nối Bộ Tài nguyên và Môi trường với các đối tác Singapore trong một số lĩnh vực cụ thể.
Đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu, Bộ trưởng mong rằng thông qua ngài Đại sứ, hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được tăng cường, cụ thể là ngài Đại sứ giúp kết nối nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi ở Việt Nam đặc biệt trên các trụ cột: hoàn thiện thể chế chính sách về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các bon thấp, hỗ trợ thu hút các doanh nghiệp đầu tư Singapore phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, hỗ trợ quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất năng lượng sạch. Cùng với đó, hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, trong đó có đào tạo nhân lực bị ảnh hưởng do quá trình chuyển đổi năng lượng, đào tạo nhân lực chất lượng cao để có thể sử dụng các công nghệ tiên tiến, ít phát thải khí các-bon mà Singapore hiện có thế mạnh.
Đặc biệt, sắp tới, Hội nghị COP 27 dự kiến sẽ diễn ra tại Ai Cập vào tháng 11/2022. Theo Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, tại COP27, các quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa Thỏa thuận Paris đầy tham vọng vào thực tế đất nước của họ. Không nằm ngoài điều đó, Việt Nam và Singapore đã và đang cam kết cùng nhau đi trên con đường chuyển dịch năng lượng và hướng tới trung hòa các-bon vào năm 2050, do đó 2 quốc gia cùng có chung mục tiêu. Vì vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong muốn ngài Đại sứ kết nối để Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường bền vững Singapore tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập một cơ chế hợp tác chung để cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung về biến đổi khí hậu.
Về các lĩnh vực khác, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường bền vững Singapore đã cùng ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong các lĩnh vực: Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát ô nhiễm; quản lý chất lượng không khí; chất thải rắn và quản lý chất thải nguy hại; quản lý tiếng ồn; quản lý chất lượng nước... Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Bộ Môi trường bền vững Singapore tiếp tục chia sẻ về các kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là việc xây dựng các chính sách về nước, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ tiên tiến về sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và trong xử lý nước thải.
21 9 2022 10
Toàn cảnh buổi tiếp
Đại sứ Singapore Jaya Ratman trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời bày tỏ quan điểm hoàn toàn nhất trí với các lĩnh vực mà Bộ trưởng đề nghị hợp tác. Ngài Đại sứ cũng khẳng định cam kết của Chính phủ Singapore trong tăng cường hợp tác về lĩnh vực TN&MT với Việt Nam, nhất là những lĩnh vực thế mạnh của Singapore.

Theo ngài Đại sứ Jaya Ratman, dự kiến sắp tới từ ngày 16-20/10, Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob sẽ sang thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm này sẽ đóng góp quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực Singapore có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế số, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao; đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có sự tham gia của hai nước có hiệu lực đi vào triển khai. Vì vậy, nhân dịp này, Đại sứ cũng đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và các đơn vị liên quan thúc đẩy các hoạt động hợp tác ưu tiên giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thông qua việc triển khai ký Bản ghi nhớ hợp tác góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập242
  • Hôm nay63,131
  • Tháng hiện tại1,378,172
  • Tổng lượt truy cập22,910,352
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây