Chuẩn bị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8) và các Hội nghị liên quan (ASOMM 21; ASEAN+3 lần thứ 14)

Ngày 6-8/10/2021, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8), Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM) lần thứ 21 và Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 về khoáng sản (ASOMM+3) lần thứ 14 sẽ được tổ chức dưới hình thức họp trực tuyến tại đầu cầu của 10 nước ASEAN và 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.
asia
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 5 được tổ chức ở Băng Cốc, Thái Lan vào các ngày 14-15/12/1995, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua chương trình hành động hợp tác ASEAN về khoáng sản giai đoạn 1996-1998, trong đó nhất trí tổ chức Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM) lần đầu tiên cũng trong tháng 12 năm 1995 dựa trên đề xuất của Ban Thư ký ASEAN và In-đô-nê-xi-a.
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản (AMMin) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 04/08/2005, tại Kuching, Sarawak, Malaysia. Hội nghị AMMin là diễn đàn để các Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản thảo luận nhằm thúc đẩy triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực khoáng sản ASEAN, đồng thời đề ra các định hướng chính sách hợp tác trong ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản.
Theo thông lệ ASEAN, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM), Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 về khoáng sản (bao gồm các quốc gia ASEAN và 3 nước tham vấn Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc - ASOMM+3) được tổ chức hằng năm và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản được tổ chức luân phiên hai năm một lần tại các quốc gia thành viên ASEAN. Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 7 diễn ra từ ngày 10-13/11/2019 ở Thái Lan, Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm luân phiên và nhận cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 và các Hội nghị liên quan vào năm 2021.
asia 1
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8), Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM) lần thứ 21 và Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 về khoáng sản (ASOMM+3) lần thứ 14 dưới hình thức họp trực tuyến do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội và các đầu cầu trực tuyến tại 10 nước ASEAN và 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Dự kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành sẽ tham dự phiên khai mạc và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8).
Tại điểm cầu Việt Nam, Hội nghị sẽ do Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, có sự tham gia của Bộ ngành gồm: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.
Tại Hội nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng các đại biểu xem xét và trao đổi các vấn đề sau: Tổng kết, đánh giá các hoạt động và kết quả hợp tác ASEAN; ASEAN +3 về khoáng sản trong giai đoạn 2016-2020 và đề xuất các hoạt động hợp tác triển khai của khu vực trong giai đoạn tới; Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN dựa trên Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN về khoáng sản (AMCAP III) giai đoạn 2021 – 2025; Thông qua các chiến lược, kế hoạch quản lý và khai khoáng bền vững, bảo vệ môi trường trong và sau khai thác, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác trong khối ASEAN nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực khoáng sản của khu vực và trên thế giới; Nhấn mạnh hơn vai trò, kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực khai thác và sử dụng tài nguyên, khoáng sản một cách hợp lý, hiệu quả.
Thông qua việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 và các Hội nghị liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Hội nghị sẽ có ý nghĩa tích cực về mặt chính trị, ngoại giao ở cả phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế. Các Hội nghị sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN và trên thế giới; thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động và tích cực thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế và sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực khoáng sản. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ về đối ngoại trong công tác bảo vệ, phát triển bền vững nguồn tài nguyên và khoáng sản. Bên cạnh đó, góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các khuôn khổ song phương và đa phương; tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong lĩnh vực khoáng sản.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập218
  • Hôm nay61,789
  • Tháng hiện tại1,738,319
  • Tổng lượt truy cập23,270,499
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây