Tăng kênh tương tác cải cách hành chính về đất đai

Cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chương trình công tác của ngành tài nguyên và môi trường. Các địa phương đang nỗ lực để nâng cao chất lượng của công tác này.
* Liên tục rà soát, đơn giản hóa
Tại Kế hoạch số 247/KH-UBND của UBND tỉnh về rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022 vừa ban hành, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu rà soát, đơn giản hóa 15 thủ tục, nhóm thủ tục hành chính. Các thủ tục được đưa vào kế hoạch rà soát thuộc hoạt động xây dựng, đất đai, lưu thông hàng hóa trong nước, lý lịch tư pháp, hộ tịch, thi đua - khen thưởng và đường bộ.
Trên lĩnh vực đất đai, đối với thủ tục hành chính đăng ký biến động về sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ); giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, rà soát để giảm bớt thành phần hồ sơ.
Theo đó, trong trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử được chia sẻ, tích hợp với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, cơ sở dữ liệu về đất đai thì hồ sơ không cần Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội hoặc thẻ Căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác để chứng minh nhân thân.
* Hướng tới nền hành chính công hiện đại
Tại Hòa Bình, từ tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1688/QĐ-UBND về phê duyệt danh mục thủ tục hành chính (TTHC) cắt giảm 30% thời gian giải quyết so với quy định hiện hành thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, các TTHC về đất đai đã được cắt giảm 30%, trong đó có các dự án đầu tư ngoài Ngân sách Nhà nước, thủ tục nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất. UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành TN&MT; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ điện tử qua mạng internet, thông qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 theo Quyết định số 449/QĐ-UBND, ngày 3/3/2021 của UBND tỉnh.
Đồng thời xây dựng kế hoạch về hoạt động kiểm soát TTHC để rà soát các quy định, TTHC thuộc phạm vi giải quyết của Sở TN&MT nhằm phát hiện những quy định, thủ tục không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, phù hợp, tính hợp pháp; phát hiện những TTHC còn rườm rà, mâu thuẫn, chồng chéo, gây khó khăn, cản trở cho quá trình giải quyết công việc đối với các tổ chức, DN và công dân.
Bên cạnh đó, công tác phối hợp của các cấp, các ngành được tăng cường. Đối với các TTHC về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng đã được Sở TN&MT niêm yết công khai trên trang Thông tin điện tử của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trang thông tin điện tử của ngành. Sở TN&MT cũng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về những quy định, TTHC
27 4 2022 7
Chương trình đối thoại “Đà Nẵng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế”. Ảnh: T.Huy (báo Đà Nẵng)
* Tăng kênh “tương tác”
Tại Đà Nẵng, ngày 25/4, Cổng thông tin điện tử thành phố phối hợp Sở TN&MT thành phố tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Đà Nẵng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế”.
Trong thời gian qua, ngành TN&MT Đà Nẵng đã tập trung thực hiện các giải pháp để cải cách hành chính, tạo sự minh bạch, nâng cao đạo đức công vụ trong giải quyết thủ tục và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhờ đó công tác giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai cho người dân và doanh nghiệp từng bước có những chuyển biến tích cực.
Để giúp người dân hiểu rõ hơn và giải đáp các thắc mắc của người dân về các nội dung liên quan đến lĩnh vực đăng ký đất đai, Chương trình đối thoại trực tuyến, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc giải đáp các thắc mắc của người dân về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đăng ký đất đai.
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập234
  • Hôm nay63,131
  • Tháng hiện tại1,377,777
  • Tổng lượt truy cập22,909,957
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây