Cập nhật quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa tại một số địa phương

Các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh vừa ban hành quyết định quy định hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đất và điều kiện tách thửa, hợp thửa đất áp dụng trên địa bàn tỉnh.
Tại Bắc Giang, theo Quyết định quy định hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đất và điều kiện tách thửa, hợp thửa đất vừa được UBND tỉnh ban hành, thửa đất ở nông thôn sau khi tách phải có diện tích tối thiểu từ 70 m2.
Từ ngày 1/9/2021, hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tại đô thị thuộc các phường của TP Bắc Giang và các vị trí bám trục đường đã được đặt tên của các thị trấn tối đa 100 m2.
Đất ở tại các xã thuộc TP Bắc Giang, các xã nằm trong quy hoạch đô thị thuộc các huyện đã được phê duyệt; đất ở tại nông thôn bám đường gom cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ và đường vành đai IV tối đa 120 m2. Đất ở tại nông thôn, xã trung du thuộc các huyện tối đa 300 m2; xã miền núi thuộc các huyện tối đa 360 m2
Về diện tích tối thiểu được tách thửa, đối với đất ở đô thị, đất ở bám quốc lộ, tỉnh lộ hoặc đường vành đai IV, thuộc vùng quy hoạch phát triển đô thị: Thửa đất sau khi tách thửa phải có diện tích đất ở tối thiểu từ 32 m2 trở lên, kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 4 m trở lên, chiều sâu tối thiểu (sau khi trừ lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ) phải từ 5,5 m trở lên; trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1,5 m.
Về điều kiện tách thửa đất, đối với thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp, thửa đất sau khi tách thửa và thửa đất còn lại phải bảo đảm các điều kiện quy định sau: Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; có diện tích tối thiểu theo quy định. Việc tách thửa đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (đối với những khu vực có quy hoạch)…
25 8 2021 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công Thương
Tại Quảng Ninh, Quyết định 39/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định về hạn mức tách thửa đất có nêu: Đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất nông nghiệp là đất vườn ao, đất trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm trong cùng thửa đất có nhà ở; đất trồng cây phù hợp quy hoạch sử dụng đất là đất ở và tiếp giáp với thửa đất có đất ở hoặc nhà ở đủ điều kiện công nhận đất ở không được phép tách thửa nếu diện tích các thửa đất sau khi tách thửa nhỏ hơn 45m2, chiều rộng và chiều sâu nhỏ hơn 4,5m (chưa tính diện tích lối đi và phần đất dành cho hạ tầng kỹ thuật…).
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được tách thửa đất dưới 45m2 nếu người sử dụng đất đồng thời xin tách thửa và xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng 45m2. Trong trường hợp này thì việc tách thửa được tiến hành đồng thời với hợp thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo quyết định, các hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, văn bản phân chia di sản, thừa kế một phần thửa đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp từ ngày 20.12.2007 đến trước ngày 1.7.2014 mà diện tích các thửa đất tách ra có diện tích, kích thước tương đồng diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa quy định tại Quyết định 4505/2007 thì việc tách thửa sẽ được thực hiện theo hợp đồng, văn bản đó.
Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở trước 20.12.2007 nhưng đến nay mới làm các thủ tục tặng, cho, chuyển nhượng, thừa kế, phân chia di sản theo quy định của pháp luật sẽ tách thửa dựa trên ranh giới đất thực tế đang sử dụng.
Cụ thể, dựa trên nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà ở của các hộ dân, UBND cấp huyện nơi có thửa đất sẽ thực hiện việc tách thửa và cấp giấy chứng nhận theo hiện trạng nhà ở các hộ gia đình đang quản lý, sử dụng xây dựng nhà ở, nguyên tắc là thửa đất đó không có tranh chấp.
Còn những hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở từ 20.12.2007 đến trước ngày 1.7.2014, không nằm trong diện bị yêu cầu phá dỡ, đến nay mới tiến hành làm thủ tục tặng, cho, chuyển nhượng, thừa kế, phân chia di sản theo quy định thì UBND cấp huyện xác định chính xác thời điểm xây dựng nhà ở của các hộ dân.
Trường hợp thửa đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm đất ở thì cho phép tách thửa đất có nhà ở theo hiện trạng sử dụng với điều kiện sau khi tách thửa đất còn lại (nếu có) không có nhà ở và diện tích tối thiểu 36m2, chiều rộng tối thiểu 3,6m.
 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay44,502
  • Tháng hiện tại1,228,457
  • Tổng lượt truy cập22,760,637
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây