Thống nhất các nội dung trong dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp với một số Hội, Hiệp hội doanh nghiệp về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Tại cuộc họp, nhiều nội dung trong Dự thảo Nghị định đã được các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận cùng Ban soạn thảo để cùng thống nhất những vấn đề chung và hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới.
20 10 2021 8
 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã thể chể hóa nhiều chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, có nhiều chế định mới bảo đảm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế bằng mọi giá”; cắt giảm và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh... Việc khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ ban hành là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách để nhanh chóng đưa các quy định của Luật vào cuộc sống.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Quốc hội đã thông quaLuật Bảo vệ môi trường năm 2020 là kết quả trí tuệ của các nhà khoa học, đại biểu quốc hội, nhân dân, các tổ chức, do vậy, việc xây dựng Nghị định phải tuân thủ đúng nội dung, chính sách của Luật và trên tinh thần chung là bảo vệ môi trường cho để bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân. “Chúng ta đang làm một văn bản hết sức quan trọng đối với đất nước và người dân đó là bảo vệ môi trường. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là lương tâm của chung ta đối với thế hệ tương lai”- Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng mong muốn, các đại biểu tham dự đóng góp các ý kiến cụ thể, thẳng thắn, khách quan, những ý kiến của Hiệp hội, sẽ được giải đáp và nghiên cứu bổ sung vào Dự thảo Nghị định.
Bà Nguyễn Hồng Minh - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Minh Bạch nêu vấn đề về quy định Nhãn xanh, Nhãn sinh thái cần phải quy định rõ hơn, khuyến khích các ngành hàng tự xây dựng nhãn sinh thái, xây dựng các tiêu chí ứng xử nội bộ, khuyến khích cộng đồng tiêu dùng xanh… Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định về việc này, các doanh nghiệp có Nhãn xanh sẽ được hưởng nhiều chính sách từ việc có Nhãn sinh thái, Nghị định sẽ quy định cụ thể hơn.
Còn ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Thủy sản đề nghị cần phải tiến tới điện tử hóa các thủ tục hành chính về việc cấp các giấy phép môi trường. Đề nghị quy định rõ ràng về thời gian cấp phép, thời gian thẩm định tránh việc mỗi địa phương phát sinh các thủ tục hành chính khác nhau… Trong các nội dung về Văn phòng EPR và Hội đồng EPR, ông Nam lo ngại sẽ có thể phát sinh ra 63 Văn phòng khác nhau trên cả nước gây lãng phí…
Về những vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, EPR sẽ thông qua Hội đồng liên ngành có sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia về môi trường, các Hiệp hội, doanh nghiệp. Giúp việc Hội đồng sẽ do 1 cơ quan chuyên môn của Bộ thực hiện. Kinh phí đóng góp vào Quỹ đã được quy định trong Luật; việc sử dụng kinh phí này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.
Về các thủ tục hành chính, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, với Luật Bảo vệ môi trường thông qua thời gian và thủ tục hành chính đã giảm được 34%, Bộ Tài nguyên và Môi trường đứng thứ 5 trong các Bộ, ngành thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và cắt giảm các thủ tục hành chính, doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi từ những chính sách này. Đối với việc kiểm tra, kiểm soát, Bộ trưởng cho biết, chỉ dự án có nguy cơ, phải đi kiểm tra để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường được chặt chẽ nhất.
Tại cuộc họp, Hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy Việt Nam nêu khó khăn việc thu gom, tái chế đối với ô tô, xe máy từ người tiêu dùng với tỷ lệ nhất định gây khó khăn nhà sản xuất trong việc thu hồi vì người tiêu dùng không có nhu cầu thải bỏ; chưa có quy định trách nhiệm của người tiêu dùng; việc quy định thu gom, tái chế làm giá thành sản xuất tăng lên gây khó khăn…
Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã có quy định về lộ trình không sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng các nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường, hiện nay, rất nhiều phương tiện ô tô, xe máy cũ là tác nhân gây nên ô nhiễm không khí. Do vậy, thời gian tới, việc tổ chức thực hiện ban đầu có khó khăn, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội đóng góp thêm cho cơ quan Nhà nước để tạo ra sự cân bằng trong phát triển. Nhà nước tạo ra chính sách đảm bảo sự công bằng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới…
Cuộc họp cũng nghe và làm rõ thêm các ý kiến từ đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ; Hiệp hội Thuốc bảo vệ thực vật, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu âu, Hiệp hội Dệt may, hóa học Việt Nam về các nội dung như: Quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những ý kiến đóng góp của các Hội, Hiệp hội đều ủng hộ các quy định của Dự thảo Nghị định và hướng tới các mục tiêu bảo vệ môi trường. Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu, cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu và chỉnh sửa. Những vấn đề chung sẽ đưa vào trong Nghị định, những vấn đề chi tiết hơn và thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng sẽ đưa vào trong thông tư hướng dẫn.
Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian này, do bị ảnh hưởng từ COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo và đề nghị Quốc hội, Chính phủ xin miễn, giảm một số chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, Hiệp hội.
Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp từ thực tiễn của các hội, hiệp hội để đưa ra những chính sách chung có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước, tạo sự công bằng về môi trường cho người dân Việt Nam ngang bằng với các nước phát triển.
Trên cơ sở kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại diện các Hiệp hội tham dự cuộc họp thống nhất với nội dung kết luận và đề nghị cơ quan soạn thảo căn cứ vào kết luận này tiếp thu, chỉnh lý trong Dự thảo Nghị định.
20 10 2021 9
Quang cảnh buổi làm việc
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức và chuyên gia xây dựng Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và đăng tải lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ TN&MT từ ngày 15/6/2021.
Cơ quan soạn thảo đã chú trọng lấy ý kiến các Hiệp hội, doanh nghiệp thông qua các hoạt động như: mời một số Hiệp hội doanh nghiệp trực tiếp tham gia Ban soạn thảo, Tổ biên tập; phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn riêng ý kiến của các Hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp.
Tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên đề tham vấn các doanh nghiệp về một số nội dung liên quan như: trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu trong việc thu gom, tái chế bao bì, sản phẩm (EPR). Đặc biệt, ngày 30/8/2021, Bộ đã tiếp tục tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp về các nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm; trên cơ sở đó, đã tiếp thu nhiều ý kiến góp ý.
Sau khi tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các cơ quan, Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, cùng với quá trình tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, Cơ quan soạn thảo đã tiếp tục đăng tải dự thảo Nghị định trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ để tham vấn, tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập232
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm231
  • Hôm nay36,202
  • Tháng hiện tại1,694,998
  • Tổng lượt truy cập23,227,178
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây