Hội thảo Kết quả thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn

Ngày 15/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2022, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kết quả thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn”.
Tham gia Hội thảo có các đại biểu đến từ Ngân hàng Thế giới, các Bộ, ngành: Lao động, Thương binh – Xã hội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Sở trên thành phố Hồ Chí Minh; các cơ quan nghiên cứu, Trường đại học; các hiệp hội, các công ty nhập khẩu hóa chất, thiết bị; sản xuất thiết bị; thu gom, xử lý chất thải nguy hại;  ban quản lý các tòa nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các công ty tham gia Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn của Việt Nam giai đoạn II.
Hội thảo nhằm tổng hợp, đánh giá một số kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II trong các lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị lạnh và xốp;  phổ biến quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn; và trao đổi về công tác quản lý, loại trừ các chất được kiểm soát bởi Nghị định thư Montreal tại Việt Nam thông qua tọa đàm với sự tham gia của Nhà tài trợ - đại diện Ngân hàng thế giới, đại diện cơ quan nghiên cứu – Đại học Bách Khoa Hà Nội, và đại diện doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi công nghệ không sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.
Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho biết: Để bảo vệ tầng ô-dôn, năm 1985, các quốc gia trên thế giới đã cùng ký kết Công ước Viên về bảo vệ tầng ô-dôn, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn trên phạm vi toàn cầu. Năm 1987, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn ra đời trong khuôn khổ Công ước Viên. Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Nghị quyết số 49/114 tháng 12 năm 1994 đã quyết định lấy ngày 16/9 hằng năm là “Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn” và tất cả các nước thành viên Nghị định thư Montreal đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn vào ngày này.
Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm nay với thông điệp “Chung tay bảo vệ sự sống trên trái đất” thể hiện sự cần thiết phải hành động trên cơ sở có sự phối hợp, xây dựng quan hệ đối tác và phát triển hợp tác toàn cầu để giải quyết các thách thức khí hậu và bảo vệ sự sống trên trái đất cho các thế hệ tương lai”. Ông Tăng Thế Cường nhấn mạnh.
21 9 2022 3
Quang cảnh Hội thảo
Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn kể từ tháng 01 năm 1994, cam kết tuân thủ các quy định của Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal. Là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam có nghĩa vụ kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo lộ trình thực hiện Nghị định thư Montreal.
Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ tầng ô-dôn, kiểm soát và loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (CFC, Halon, CTC, HCFC, Methyl Bromide), chất gây hiệu ứng nhà kính (HFC). Đã loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất CFC, Halon, CTC; hạn chế nhập khẩu các chất Methyl bromide (chỉ sử dụng cho mục đích khử trùng); Trong giai đoạn 2020-2025, loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất hydrochlorofluorocarbons (HCFC), lượng hạn ngạch nhập khẩu các chất HCFC áp dụng cho Việt Nam chỉ còn 2.600 tấn, dự kiến sẽ giảm dần trong giai đoạn sau đó cho đến khi chấm dứt nhập khẩu hoàn toàn các chất HCFC vào năm 2040; Thực hiện theo lộ trình loại trừ các chất HFC nhằm mục tiêu không gia tăng lượng tiêu thụ các chất HFC giai đoạn 2024-2029 và giảm dần tiến tới loại trừ 80% lượng tiêu thụ các chất HFC vào năm 2045.
Một trong những bước tiến mạnh mẽ trong công tác quản lý, bảo vệ tầng ô-dôn là việc luật hóa các quy định về bảo vệ tầng ô-dôn tại Điều 92 trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật bao đã đề ra các nội dung cơ bản về lộ trình quản lý, loại trừ các chất theo trách nhiệm và nghĩa vụ của Việt Nam thực hiện Nghị định thư Montreal; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các chất được kiểm soát; quy định nguyên tắc quản lý và trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong quản lý các chất được kiểm soát, quy định về mức phạt áp dụng đối với các hành vi vi phạm về sử dụng chất được kiểm soát.
Trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2022, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức các hoạt động: Hội thảo “Tập huấn về an toàn cháy nổ trong sản xuất cho các doanh nghiệp’’ và Hội thảo “Đào tạo giảng viên nguồn về các nguyên tắc thực hành tốt trong bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị lạnh và điều hòa không khí” lần thứ 4 dành cho giảng viên tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Trong đó Hội thảo “Tập huấn về an toàn cháy nổ trong sản xuất cho các doanh nghiệp’’ với các bài tham luận nhằm phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn, quản lý các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal; Các quy định hiện hành về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong hoạt động sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị lạnh sử dụng các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal; Tiêu chuẩn kỹ thuật về yêu cầu an toàn trong sản xuất xốp cách nhiệt PU sử dụng chất trợ nở dễ cháy. Phát thải HFC trong một số lĩnh vực điển hình và các giải pháp thay thế đảm bảo an toàn với môi trường và sức khỏe con người.
 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay39,821
  • Tháng hiện tại1,241,380
  • Tổng lượt truy cập22,773,560
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây