Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến ngành TN&MT giai đoạn 2021 - 2025

Thực hiện Luật Thi đua, Khen thưởng và hướng dẫn của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng ban hành Kế hoạch xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 – 2025 (Kế hoạch số 03/KH-BTNMT).
Theo đó, Kế hoạch xác định vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng gương điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức chỉ đạo các phong trào thi đua của toàn ngành trong giai đoạn hiện nay; một trong những yếu tố quan trọng, có tác dụng nêu gương, khơi dậy tinh thần thi đua sôi nổi, rộng khắp, để thi đua trở thành động lực mạnh mẽ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Các đơn vị thường xuyên bám sát phong trào thi đua, chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng, nêu gương điển hình tiên tiến trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, từ đó phát hiện những nhân tố mới để bồi dưỡng, nhân rộng, nêu gương tại đơn vị và trong toàn ngành cho nhiều người học tập làm theo. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần tự giác, tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; rút ra bài học kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng và xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị, quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng và văn bản hướng dẫn thi hành.
 Đồng thời, phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, đề ra tiêu chí cụ thể và triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đạt hiệu quả thiết thực; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và nêu gương, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có những sáng kiến hay, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, những mô hình mới, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt... tạo sự lan tỏa sâu rộng.
Bộ TN&MT xác định xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến thông qua bộ tiêu chí. Theo đó, gương điển hình tiên tiến phải là những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập, công tác; là nhân tố nổi trội, dẫn đầu trong các phong trào thi đua; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành tài nguyên và môi trường.
Đối với tập thể đạt các tiêu chí như: Sáng tạo, vượt khó, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Có phong trào thi đua thường xuyên, thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị và của Ngành; Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cắt bỏ các thủ tục rườm rà trong giải quyết công việc; phục vụ tốt lợi ích của nhân dân, doanh nghiệp; Chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy định văn hóa công sở và nội quy của cơ quan, đơn vị; Nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác. Trong giai đoạn bình xét, liên tục các năm đều đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; có nhân tố mới, mô hình mới; dẫn đầu trong phong trào thi đua, được tập thể thừa nhận, suy tôn.
Đối với cá nhân đạt các tiêu chí như: Sáng tạo, vượt khó, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Có sáng kiến trong công tác, lao động, sản xuất; đổi mới sáng tạo trong xây dựng chính sách, thể chế, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; có tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, tương trợ; có đạo đức, lối sống lành mạnh; Trong giai đoạn bình xét, liên tục các năm đều được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”, ưu tiên những cá nhân được công nhận danh hiệu cao hơn.
Kế hoạch là căn cứ và cơ sở để xây dựng, phát triển điển hình tiên tiến, nâng cao chất lượng phong trào thi đua hướng đến tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến cấp đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đại hội thi đua yêu nước ngành tài nguyên và môi trường lần thứ V, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI dự kiến tổ chức Quý IV năm 2025.
Tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình, phong trào thi đua là nhiệm vụ quan trọng của Kế hoạch. Bộ TN&MT và giao Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Cổng Thông tin điện tử của Bộ, các bản tin và trang tin điện tử của các đơn vị mở các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu phổ biến kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, hiệu quả, cổ vũ, nhân rộng các mô hình, gương điển hình xuất sắc tiêu biểu; tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng biểu dương các tổ chức, cá nhân.
Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở kết quả phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020 với những đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước và ngành. Nhiều tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ TN&MT vinh danh, công nhận là điển hình tiên tiến; dự Đại hội thi đua yêu nước ngành TN&MT và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập117
  • Hôm nay44,023
  • Tháng hiện tại444,100
  • Tổng lượt truy cập24,011,518
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây