Phiên họp lần thứ 28 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế kết hợp với Phiên họp lần thứ 26 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế

Ngày 25/11, các Phiên họp này được tổ chức theo hình thức trực tuyến và tại Phiên họp lần này, chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã được bàn giao cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam.
Phiên họp do ông Prawit Wongsuwan - Phó Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2021 chủ trì. Tham dự phiên họp có các Ủy viên Hội đồng của 4 quốc gia thành viên, gồm: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia và đại diện các Đối tác Phát triển của Ủy hội.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Lê Công Thành, Ủy viên thay thế Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam làm Trưởng đoàn. Cùng dự phiên họp có lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.
Phiên họp được diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi Hợp tác Mê Công đang phải đối mặt không chỉ với những khó khăn thách thức đối với tài nguyên nước trong lưu vực mà còn phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong năm 2021, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nổi bật, đó là Ủy hội tiếp tục cụ thể hóa các cam kết của Lãnh đạo cấp cao các nước thông qua việc đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực và các Thủ tục sử dụng nước.
01 12 2021 4
Đoàn Việt Nam tham gia Lễ Ký cam kết với các phái đoàn Uỷ hội sông Mê Công quốc tế
Tại Phiên họp lần này, Hội đồng Ủy hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, đồng thời, thảo luận với các Đối tác Phát triển về tình hình hợp tác, diễn biến tài nguyên nước trong lưu vực, Chương trình Giám sát môi trường chung cho các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và giải pháp ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan năm nay và còn có thể tiếp tục xảy ra trong năm tới.
Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, cũng như nhiều nơi trên thế giới, tài nguyên nước sông Mê Công là hữu hạn và hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng ngày càng lớn cho phát triển kinh tế và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, do nằm ở cuối nguồn sông Mê Công, đã và đang phải chịu tác động mạnh mẽ từ các thách thức này. Bên cạnh việc phải đối mặt thường xuyên với tình trạng thiếu nước vào mùa khô, xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn và với phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân vùng đồng bằng.
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng chia sẻ, để đối phó với những khó khăn thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch để khai thác, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Việt Nam đã lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, qua đó cũng góp phần vào nỗ lực bảo vệ tài nguyên nước và tài nguyên liên quan của Đồng bằng sông Cửu Long. Với việc thông qua Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được xây dựng trên cơ sở cách tiếp cận này và việc thực hiện hiệu quả Luật Tài nguyên nước và các Luật liên quan, Việt Nam đang tạo ra những thay đổi cơ bản từ nhận thức, tư duy đến hành động trong mối quan hệ với tự nhiên, xác định nền tảng phát triển bền vững phải dựa trên sự tôn trọng các quy luật tự nhiên.
01 12 2021 5
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 28 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế kết hợp với Phiên họp lần thứ 26 với các Đối tác Phát triển của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế 
Ở cấp độ quốc tế và khu vực, Việt Nam đã thể hiện là một quốc gia trách nhiệm, chủ động, tích cực trong đối phó với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ quyết tâm, nỗ lực và cam kết chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu bằng việc cam kết sẽ đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu và Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.
Tại Phiên họp, nhằm tiếp tục củng cố và phát triển các hoạt động hợp tác Mê Công trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị trong năm 2022, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần tập trung các nguồn lực cần thiết để triển khai các hoạt động ưu tiên, cụ thể:
Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực và các chiến lược ngành nhằm sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước, đồng thời tập trung vào các hoạt động phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, các tác động xuyên biên giới nhằm góp phần vào việc, đảm bảo an ninh tài nguyên nước, năng lượng, lương thực, môi trường và sinh kế của người dân. Tăng cường tự chủ, năng lực của các quốc gia trong toàn bộ các hoạt động của Ủy hội.
Tăng cường tham vấn vùng đối với các đề xuất sử dụng nước trên sông Mê Công; đẩy mạnh thực hiện cam kết về kết quả tham vấn đối với các Dự án thủy điện dòng chính và đúc rút các bài học kinh nghiệm. Tiếp tục tăng cường mạng lưới quan trắc toàn lưu vực và chia sẻ các thông tin số liệu cho các quốc gia thành viên. Tăng cường trợ giúp các quốc gia phát triển năng lượng bền vững, đẩy mạnh phát triển năng lương tái tạo nhằm giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm nhẹ tác động đến môi trường.
Tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đã phát biểu cảm ơn tới cộng đồng các Đối tác Phát triển vì những hỗ trợ quý báu cho Ủy hội trong thời gian qua và những cam kết hỗ trợ trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được giữa Ủy hội và các Đối tác Đối thoại; đồng thời, bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là thông qua các cơ chế hợp tác của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế./.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 3.jpg 2.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập174
  • Thành viên online2
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay25,092
  • Tháng hiện tại863,795
  • Tổng lượt truy cập24,431,213
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây