Sổ đỏ cấp đổi, cấp lại được chọn nơi nộp hồ sơ

Theo Bộ TN&MT, người sử dụng đất có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình. Nội dung này cũng đã giải quyết được vướng mắc với trường hợp người sử dụng đất ở xa trung tâm.
Cử tri tỉnh Bình Phước phản ánh: Theo quy định hiện hành, đối với các địa phương đã thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai, thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quy định này gây khó khăn trong việc đi lại và tốn chi phí, thời gian của người dân ở xa trung tâm. Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng quy định phân cấp và giao thẩm quyền cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện.
Trả lời về vấn đề này, Bộ TN&MT cho rằng, theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020) thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người sử dụng đất trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, tại khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ cũng đã quy định về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận theo nhu cầu về thời gian và địa điểm của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì người sử dụng đất có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình. Nội dung này cũng đã giải quyết được vướng mắc của cử tri đối với trường hợp người sử dụng đất ở xa trung tâm.
Tuy nhiên, đối với kiến nghị của cử tri về việc đề xuất sửa đổi quy định của pháp luật đất đai theo hướng giao thẩm quyền cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân cho Ủy ban nhân dân cấp huyện là không phù hợp do hiện nay cả nước đã căn bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với các loại đất, việc cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng nói chung và hộ gia đình, cá nhân nói riêng chủ yếu là khi người sử dụng đất thực hiện các quyền, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.
Các trường hợp này đã được cấp Giấy chứng nhận lần đầu nên đã một lần được Nhà nước xác lập quyền ban đầu thông qua việc cấp giấy chứng nhận. Do đó, khi thực hiện các quyền, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận lại yêu cầu một cơ quan hành chính nhà nước (Ủy ban nhân dân cấp huyện) xác lập quyền sử dụng đất lần thứ hai thông qua việc cấp giấy chứng nhận, làm tăng gánh nặng cho bộ máy hành chính ở địa phương là không cần thiết.
Bên cạnh đó, để tránh áp lực lên bộ máy hành chính nhà nước, đồng thời để tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, phù hợp với xu thế quản lý đất đai hiện đại của các nước trên thế giới, tại khoản 23 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã quy định về việc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 3.jpg 2.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập148
  • Hôm nay51,443
  • Tháng hiện tại835,845
  • Tổng lượt truy cập24,403,263
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây