Vấn đề quản lý đất đai nóng các kỳ họp Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố đang diễn ra, ngoài việc xem xét thông qua danh mục dự án thu hồi đất; danh mục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2023, nhiều vấn đề liên quan lĩnh vực đất đai được đưa ra bàn thảo.
* Thông qua Nghị quyết về quản lý, sử dụng quỹ đất 5%
Chiều 8/12, trước khi bế mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua Nghị quyết kết quả giám sát về công tác quản lý và sử dụng quỹ đất công ích 5% trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành giám sát chuyên đề “Công tác quản lý và sử dụng quỹ đất công ích 5%” tại các địa phương trong tỉnh. Kết quả cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.582,5ha đất công ích (5%) do các xã, phường đang quản lý.
Trong đó, huyện Vạn Ninh có 570,81ha, thị xã Ninh Hòa 733,6ha, TP. Nha Trang 94,72ha, huyện Diên Khánh 550,94ha, huyện Cam Lâm 371,99ha, TP. Cam Ranh 89,79ha, huyện Khánh Sơn 1,4ha và huyện Khánh Vĩnh 169,33ha.
Một số địa phương đã tổ chức quản lý, sử dụng quỹ đất công ích khá hiệu quả; sử dụng hợp lý quỹ đất công ích phục vụ các công trình công cộng, bồi thường, hoán đổi cho người bị thu hồi đất, góp phần giảm kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án. Phần lớn quỹ đất công ích cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê sử dụng để sản xuất nông nghiệp tạo thu nhập và đóng góp vào nguồn thu ngân sách xã.
Tuy nhiên, vẫn còn có nơi buông lỏng, để người dân lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép nhưng chưa có biện pháp xử lý kịp thời; việc quản lý quỹ đất công ích manh mún, nhỏ lẻ, phân tán tại nhiều xã hầu như không thực hiện được; Việc cho thuê quỹ đất công ích chưa đảm bảo quy định. Bên cạnh đó, còn có tình trạng một số địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất công ích không đúng quy định pháp luật; người dân tự ý sử dụng, chuyển mục đích sử dụng; lấn, chiếm quỹ đất công ích để sản xuất, xây dựng, cơi nới nhà ở, lợi dụng để hưởng lợi từ chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án.
Theo đó, HĐND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, có ý kiến đề nghị đến Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, trong đó quy định cơ chế xử lý đối với đất công ích 5% có diện tích nhỏ lẻ, manh mún, phân tán, bị bỏ hoang do không canh tác được, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai.
Đồng thời, HDDND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền tăng cường công tác quản lý đất công ích ở địa phương; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14 năm 2017 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích trên địa bàn tỉnh, tiến hành tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện chỉ thị này để kịp thời sửa đổi, bổ sung các nội dung cho phù hợp với thực tế hiện nay; chỉ đạo tổng rà soát, thống kê diện tích, tình hình quản lý, sử dụng đất công ích trong toàn tỉnh, cập nhật cơ sở dữ liệu địa chính nhằm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh sớm có chủ trương xử lý đối với các thửa đất công ích diện tích nhỏ, manh mún, phân tán, bị bỏ hoang vì khó sản xuất nhằm tạo điều kiện phù hợp để sử dụng đất hiệu quả; hướng dẫn các nội dung liên quan đến vướng mắc của các địa phương về quyết định công nhận đất công ích theo đúng quy định pháp luật đất đai để thống nhất, đồng bộ triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh về quản lý đất công ích...
* Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn tồn đọng)
Trong báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Nghệ An và trong Phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp, nhiều ý kiến đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
14 12 2022 1
Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Nghệ An đo đạc phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Ảnh: Mai Hoa)
Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đánh giá, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có chuyển biến tích cực, nhưng thực tế triển khai cho thấy vẫn còn bất cập. Trong đó, 2 nguyên nhân chính liên quan đến các cơ quan hành chính nhà nước, đó là: Một số cán bộ cơ sở không hướng dẫn thủ tục cụ thể cho người dân khi làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến người dân không hiểu hết quyền lợi của mình nên một thời gian sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại xảy ra tranh chấp; Công tác đo đạc diện tích (trước đây) thực hiện bằng phương pháp thủ công, hiện nay đo bằng máy dẫn đến chênh lệch diện tích đất…
Vướng mắc nữa theo nhìn nhận của HĐND tỉnh Nghệ An là hiện chưa có quy định thống nhất giữa việc sử dụng đất không có giấy tờ được UBND xã xác nhận không có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai với trường hợp không có giấy tờ xác nhận nhưng UBND xã xác nhận vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Các đại biểu kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An đẩy nhanh đưa quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tạo sự minh bạch, thuận lợi cho người dân, đồng thời khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, sai phạm của cán bộ, công chức.
Tiếp thu ý kiến của đại biểu và cử tri, ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho biết, sau kỳ họp này, Sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp, lộ trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với số còn tồn đọng; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của các bộ, công chức, nhất là cấp cơ sở trong xử lý thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng cho người dân.


 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay25,769
  • Tháng hiện tại601,719
  • Tổng lượt truy cập24,169,137
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây