Xem xét ban hành Luật địa giới hành chính

Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, đề xuất tại Hội thảo khoa học của Đề tài cấp Bộ “Pháp luật về quản lý địa giới hành chính - thực trạng và giải pháp hoàn thiện” vừa được Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Theo Đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình (Đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Nam) - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Chủ nhiệm đề tài, công tác phân chia địa giới hành chính mới chỉ dựa trên cơ sở Chỉ thị số 364-CT ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về việc giải quyết những tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính. Hiện chưa có văn bản luật quy định về lĩnh vực này. Từ thực tế theo bản đồ và thực trạng quản lý địa giới hành chính ở các địa phương cho thấy còn nhiều chồng lấn, tranh chấp; công tác giải quyết tranh chấp cũng rất khó khăn.
Đề tài “Pháp luật về quản lý địa giới hành chính - thực trạng và giải pháp hoàn thiện” hướng đến mục tiêu trên cơ sở đánh giá hiện trạng quy định của pháp luật cũng như thực tiễn quản lý của các địa phương để đề xuất giải pháp giúp hoàn thiện về mặt thể chế cũng như tăng cường năng lực quản lý địa giới hành chính.
7 6 2022 17
Toàn cảnh hội thảo
“Trong quá trình nghiên cứu, Ban Chủ nhiệm Đề tài nhận thấy, cần thiết ban hành một luật về địa giới hành chính, trong đó quy định nguyên tắc phân chia, cắm mốc địa giới hành chính các cấp, quy định về quản lý nhà nước và về thẩm quyền, phương án xử lý các tranh chấp,…” – Ông Phan Thái Bình nhấn mạnh.
Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đều cho rằng: Quản lý địa giới hành chính gồm nhiều hoạt động, từ việc xác định địa giới đến phân định cắm mốc trên thực tế, điều chỉnh địa giới và giải quyết tranh chấp đều là những vấn đề khó, không thuần túy về mặt pháp lý và liên quan tới đa dạng lĩnh vực. Trong khi đó, quy định pháp luật hiện hành cũng như sự điều chỉnh về những nội dung này vẫn tương đối ít và tản mạn, nằm ở nhiều văn bản khác nhau đặc biệt là các văn bản dưới luật.
Từ những bất cập trong quy định của pháp luật và thực tiễn địa phương, các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị những giải pháp để khắc phục và hoàn thiện hệ thống pháp luật về địa giới hành chính, thuận lợi hơn trong công tác quản lý.
Nhiều đại biểu cho rằng, cần xem xét ban hành Luật địa giới hành chính, làm cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về địa giới hành chính các cấp, góp phần tạo sự ổn định, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhất là tại các vùng giáp ranh. Quốc hội cần tổ chức giảm sát tối cao về công tác phân chia, cắm mốc và quản lý hồ sơ địa giới hành chính các cấp trên địa bàn cả nước, gắn với việc tổ chức, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.

 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 2.jpg 3.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập248
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm247
  • Hôm nay61,789
  • Tháng hiện tại1,740,824
  • Tổng lượt truy cập23,273,004
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây