Các địa phương siết hoạt động khai thác khoáng sản

Tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản có điều kiện… là chỉ đạo của nhiều địa phương nhằm siết chặt, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản.
* Chấn chỉnh hoạt động khai thác, nạo vét khoáng sản
 Tại Lâm Đồng, ông Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản cát xây dựng; các giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ lòng hồ thủy điện, thủy lợi để thực hiện nạo vét kết hợp thu hồi cát, đã được cấp phép từ năm 2021 đến nay.
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh kiểm tra toàn diện tình hình hoạt động khai thác, nạo vét của các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép từ năm 2021 đến nay; tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 10/9/2022 thu hồi giấy phép của các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định của Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; không thực hiện lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo yêu cầu; không thực hiện các biện pháp đảm bảo yêu cầu về bảo vệ lòng sông, lòng suối, lòng hồ theo Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ...
Tương tự, tại Quảng Trị, UBND huyện Triệu Phong cho biết, liên quan đến tình trạng hàng loạt bãi tập kết cát trái phép hoạt động tại xã Triệu Thành, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Linh vừa chủ trì phiên làm việc với các ngành, địa phương.
 Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý triệt để các bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Triệu Thành trước ngày 20-8. Đồng thời công an huyện, tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải chuyên chở cát, sỏi trái phép, tiến hành lập biên bản, xử lý các phương tiện vi phạm về an toàn giao thông và vận chuyển cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp.
Ngoài ra, giao UBND xã Triệu Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát các hộ kinh doanh, đề xuất phương án di dời, bố trí địa điểm kinh doanh cát, sỏi của các hộ dân đảm bảo theo quy hoạch.
17 8 2022 3
Ảnh minh họa (nguồn: Báo Bắc Giang)
* Tăng cường quản lý, giám sát
Tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có Công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát, tổng hợp những vướng mắc, bất cập hiện có tại địa phương trong quá trình tổ chức thực thi văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực khoáng sản để báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước ngày 31/8/2022.
Đồng thời, Sở đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét kiểm điểm trách nhiệm, phê bình người đứng đầu địa phương (cấp huyện, cấp xã) để xảy ra vi phạm, sai phép, trái phép về lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn, nhất là tại các mỏ đất đắp nền, khu vực thi công cắt tầng, hạ độ cao mà không tổ chức ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan cấp trên theo quy định.
Trong khi đó, dù khẳng định tỉnh vẫn vẫn còn chủ trương hạ cốt nền ở nhiều khu vực nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, có những khu vực sẽ không được xem xét cấp phép như tuyến đường ven biển nối huyện Ninh Phước với huyện Thuận Nam.
Khu vực được xem xét, cấp phép phải đảm bảo điều kiện, hạ cốt xong có thể tổ chức sản xuất được như sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tiếp theo, việc hạ cốt nền lấy vật liệu chỉ để phục vụ cho các dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc.
 
BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 3.jpg 2.jpg
 
thong diep phong covid 2023

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
thu thap du lieu 2023
 
congpd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập191
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm186
  • Hôm nay20,948
  • Tháng hiện tại859,651
  • Tổng lượt truy cập24,427,069
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây