Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum

https://stnmt.kontum.gov.vn


Họp khẩn ứng phó động đất bất thường ở Kon Tum

Sáng nay 19.4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai họp bàn với các bộ, ngành T.Ư, cơ quan chuyên môn để chủ động giải pháp ứng phó với động đất liên tục xảy ra ở Kon Tum những ngày vừa qua.
Kon Tum ghi nhận số lượng số lượng trận động đất nhiều bất thường xảy ra dồn dập những ngày vừa qua
Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), từ ngày 10 - 18.4 đã liên tiếp ghi nhận gần 20 trận động đất xảy ra ở tỉnh Kon Tum có cường độ 2,5 - 4,5 độ richter. Đáng lưu ý, trong ngày 18.4, Kon Tum đã xảy ra 5 trận động đất.
 
19 4 2022 10
Kon Tum ghi nhận số lượng số lượng trận động đất nhiều bất thường xảy ra dồn dập những ngày vừa qua
Trước tình trạng động đất bất thường ở Kon Tum, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã triệu tập cuộc họp khẩn với các bộ, ngành T.Ư và các cơ quan chuyên môn để đánh giá tình hình, chủ động có giải pháp ứng phó động đất.
Cuộc họp này cũng có sự tham dự của đại diện các công ty, chủ các công trình thủy điện, thủy lợi khi Kon Tum cũng là khu vực có nhiều hồ lớn có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp tác động từ các trận động đất.
Thông tin cho Báo Thanh Niên, ông Lê Đức Tín, Phó chủ tịch UBND H.Kon Plông, cho hay trong số 5 trận động đất xảy ra ngày 18.4 ở Kon Tum, đã ghi nhận trận lớn nhất có cường độ 4,5 độ Richter xảy ra vào buổi trưa và được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Trận động đất này kéo dài khoảng 20 giây, phạm vi ảnh hưởng lan rộng ra các vùng lân cận.
Cũng theo ông Tín, những trận động đất trước chủ yếu xảy ra ở các xã Đăk Tăng, Măng Bút, Ngọc Tem,... nhưng nay ở xã Hiếu, Măng Đen, Măng Cành (H.Kon Plông, Kon Tum) cũng cảm nhận được sự rung chuyển.
Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, các trận động đất vừa qua tại Kon Tum đều là các trận nhỏ, người dân có thể cảm nhận được sự rung lắc, nhưng không gây rủi ro về thiên tai. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Kon Tum đã xảy ra hàng chục trận động đất. Đây cũng là khu vực có nhiều hồ thủy điện nên Viện Vật lý địa cầu đã thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này.
Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết trước tình trạng trên, Viện Vật lý địa cầu đã quyết định cử đoàn cán bộ vào xem xét, đánh giá tình hình động đất.
“Đoàn công tác sẽ nghiên cứu đánh giá để biển các công trình thủy điện có liên quan đến động đất hay không cần có sự đánh giá, nghiên cứu cụ thể”, ông Xuân Anh nói.

 
BBT (Nguồn: thanhnien.vn)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây