Thủ tục cấp Giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Số kí hiệu Thủ tục
Ngày ban hành 26/03/2012
Lĩnh vực Môi trường

11. Tên thủ tục hành chính: Thủ tục cấp Giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Bước 1. Cơ sở có yêu cầu chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum (Số 411 URê, TPKon Tum) vào các ngày làm việc trong tuần: Buổi sáng từ 7h30 đến 10h30; Buổi chiều từ 13h30 đến 16h30.
Bước 2. Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì thụ lý giải quyết và viết phiếu hẹn. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trả lại hồ sơ và hướng dẫn chỉnh sửa, bổ sung.
Bước 3. Cơ sở nhận kết quả tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum vào các ngày làm việc trong tuần: Buổi sáng từ 7h30 đến 10h30; Buổi chiều từ 13h30 đến 16h30.

Cách thức thực hiện: Giải quyết tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước.

Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu (theo mẫu);
- Bản sao Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc phiếu xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường;
- Bản sao Báo cáo giám sát môi trường đợt gần nhất nhưng không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp giấy xác nhận hoặc bản sao các Hợp đồng bán phế liệu của kỳ nhập khẩu trước.
b) Số lượng hồ sơ: 02 bộ

Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum
b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không
c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum
d) Cơ quan phối hợp (nếu có): Không

Kết quả: Giấy xác nhận

Lệ phí: Không

Tên mẫu đơn, tờ khai: Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:
- Đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, tái chế phải có đủ các điều kiện sau:
+ Có kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường;
+ Có đủ năng lực xử lý các tạp chất đi kèm với phế liệu nhập khẩu;
+ Có công nghệ, thiết bị tái chế, sử dụng phế liệu đạt tiêu chuẩn môi trường.
- Đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu uỷ thác phế liệu cho thương nhân trực tiếp sử dụng phế liệu phải có hợp đồng nhập khẩu uỷ thác ký với thương nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tái chế có đủ các điều kiện như đã nêu trên.
- Thương nhân nhập khẩu phế liệu để phân phối cho thương nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, tái chế phải có kho bãi dành riêng cho việc tập kết đảm bảo các điều kiện về môi trường thuộc chủ sỡ hữu hoặc thuê dài hạn từ 01 năm trở lên và phải bán hết phế liệu nhập khẩu sau 03 tháng kể từ ngày phế liệu nhập khẩu về đến cửa khẩu Việt Nam.

- Luật Bảo vệ môi trường năm 2005;
- Thông tư liên tịch 02/2007/TTLT-BCT-BTNMT ngày 30/8/2007 của Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.