Thủ tục: Gia hạn sử dụng đất

Số kí hiệu Thủ tục B.10
Ngày ban hành 07/11/2017
Lĩnh vực Đất đai

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc gủi qu đường bưu chính.

- Địa chỉ: Số 411 Urê, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

- Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định của pháp luật).

+ Buổi sáng từ: 07h00’-11h00’

+ Buổi chiều từ 13h00’-16h30’

Bước 2:: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra thành phần, số lượng hồ sơ và tiếp nhận chuyển Bộ phận chuyên môn thụ lý giải quyết. Trong thời gian 02 ngày làm việc Chi Cục quản lý đất đai rà soát, đánh giá tính hợp lệ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì có văn bản nêu rõ lý do không giải quyết và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh: 03 ngày làm việc.

Bước 4: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét quyết định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ trình.

Bước 5: Cơ quan thuế có trách nhiệm xác định và ban hành thông báo nghĩa vụ tài chính về đất đai, trong thời gian 05 ngày

Bước 6: Thông báo cho người sử dụng đất ký hợp đồng thuê đất và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai trong thời gian 02 ngày;

Bước 7: Thông báo cho người sử dụng đất nhận lại kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan nhà nước

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu);

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

- Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

b. Số lượng hồ sơ:  01 bộ (bản chính)

Thời gian giải quyết:

Không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Lưu ý: Thời gian mà cơ quan, tổ chức đã giải quyết lần đầu được tính trong thời gian giải quyết hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: UBND tỉnh;

- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường;

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

- Cơ quan phối hợp thực hiện TTHC: UBND xã nơi có đất; Cơ quan thuế; Kho bạc nhà nước.

Kết quả:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý.

- Giấy chứng nhận đã được xác nhận gia hạn.

Lệ phí:

- Phí thẩm định: 1.000.000 đồng/hồ sơ.

- Lệ phí địa chính: Chứng nhận đăng ký thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận

+ Đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất: 20.000 đồng/giấy

+ Đăng ký thay đổi QSD đất, QSH nhà ở và tài sản: 50.000 đồng/giấy

+ Đăng ký thay đổi chỉ có tài sản: 50.000 đồng/giấy

Trường hợp:

+ Cấp lại GCN quyền sử dụng đất 20.000 đồng/giấy;

+ Cấp lại GCN có đăng ký thay đổi tài sản trên đất 50.000 đồng/giấy.

- Lệ phí trích đo, trích lục thửa đất: 20.000 đồng/lần.

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014)([1]).

Yêu cầu, điều kiện:

Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng

- Luật đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính Phủ;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên môi trường;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên môi trường;

- Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính;

- Quyết định số 1462/QĐ-UBND ngày 01/12/2005 của UBND tỉnh Kon Tum;

- Quyết định số 15/2010/QĐ-UBND ngày 21/4/2010 của UBND tỉnh Kon Tum.

([1]):Sử dụng mẫu đơn tại TTHC số 04, điểm I.1, mục B - Lĩnh vực Đất đai (Mẫu số 09/ĐK)