Thủ tục: B.02.Giải quyết tố cáo trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Số kí hiệu Thủ tục B.02
Ngày ban hành 18/11/2017
Lĩnh vực Thanh tra

Bước 1. Người tố cáo nộp hồ sơ tố cáo trực tiếp tại Phòng Tiếp công dân của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc gửi hồ sơ tố cáo qua đường bưu điện tới Sở Tài nguyên và Môi trường (do văn thư Sở tiếp nhận). Trường hợp người khiếu nại gửi hồ sơ khiếu nại đến UBND tỉnh thì Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ từ Văn phòng UBND tỉnh gửi đến theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Địa chỉ: Số 411 Urê, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

- Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định của pháp luật).

+ Buổi sáng từ: 07h00’-11h00’

+ Buổi chiều từ 13h00’-16h30’

Bước 2. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và phân loại tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ tố cáo để xử lý theo hướng:

- Trường hợp hồ sơ tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết, trong thời hạn 05 ngày Sở Tài nguyên và Môi trường ra thông báo về việc không thụ lý giải quyết và nêu rõ lý do không thụ lý giải quyết; đồng thời hướng dẫn cho người tố cáo gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết trong thời hạn 7 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường phải thu thập phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và thành lập Tổ quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý. Thời hạn xác minh là 30 ngày kể từ ngày thụ lý, trường hợp phức tạp thì gia hạn nhưng không quá 45 ngày.

Bước 3: Tổ xác minh tiến hành thu thập hồ sơ, làm việc với các tổ chức cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung tố cáo; Thành viên Tổ xác minh lập báo cáo Tổ trưởng Tổ xác minh về những nội dung đã xác minh và đề xuất hướng giải quyết. Tổ chức đối thoại giữa các bên (nếu cần thiết)

Bước 4: Tổ trưởng Tổ xác minh tổng hợp các ý kiến của các thành viên tổ xác minh, kiểm tra chứng cứ, căn cứ có liên quan Báo cáo lãnh đạo Sở về kết quả xác minh, đề xuất hướng giải quyết của Tổ xác minh; tham mưu ban hành Kết luận nội dung tố cáo và Thông báo kết quả đến công dân, tổ chức biết kết quả giải quyết hoặc tham mưu Giám đốc Sở báo cáo kết quả xác minh thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bước 5. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ký kết luận nội dung tố cáo phải công khai nội dung kết luận tố cáo và xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc gửi qua đường bưu chính.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Đơn tố cáo;

- Các giấy tờ, văn bản, tài liệu thể hiện chứng cứ hoặc có liên quan đến nội dung tố cáo.

b. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời gian giải quyết:

- Thời hạn giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền: Không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn, nhưng tối đa là 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

Tổ chức, cá nhân.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định:

+ Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum (đối với trường hợp vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh);

+ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum (đối với trường hợp vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): Các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố và các cá nhân, tổ chức, đơn vị hữu quan.

Kết quả:

- Quyết định hành chính

- Thông báo kết quả giải quyết tố cáo.

Lệ phí:

Không.

Yêu cầu, điều kiện:

- Đơn dùng chữ viết là tiếng Việt và được người tố cáo ký đơn trực tiếp;

- Đơn tố cáo phải ghi rõ tên địa chỉ của tổ chức, cá nhân bị tố cáo, nội dung, lý do tố cáo và yêu cầu của người tố cáo.

- Luật Tố cáo năm 2011;

- Luật Đất đai năm 2013;

- Luật Tài nguyên nước năm 2012;

- Luật Khoáng sản năm 2010;

- Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014;

- Luật Phòng chống tham nhũng 2005;

- Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ.

- Thông tư số 06/2013/TT-TTCP, ngày 30/9/2013 của Thanh tra Chính phủ;

- Thông tư số 07/2014/TT-TTCP, ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ.

- Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ.

- Thông tư số 02/2016/TT-TTCP ngày 20/10/2016 của Thanh tra Chính phủ