Thủ tục: B.01.Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

Số kí hiệu Thủ tục B.01
Ngày ban hành 18/11/2017
Lĩnh vực Thanh tra

Bước 1. Kiểm tra việc quản lý Tài nguyên và Môi trường đối với tổ chức và cá nhân được ban hành Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra của cấp có thẩm quyền.

Bước 2: Phát hiện hành vi vi phạm hành chính của tổ chức và cá nhân, lập biên bản làm việc để xác định hiện trạng của tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm hành chính.

Bước 3: Trên cơ sở biên bản làm việc người có thẩm quyền giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra mời các tổ chức, cá nhân chứng kiến để lâp biên bản vi phạm hành chính, đánh giá hiện trạng tang vật vi phạm tham mưu ban hành Quyết định tạm giữ phương tiện tang vật vi phạm theo quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân không ký biên bản vi phạm hành chính thì có đại diện chính quyền địa phương, người làm chứng xác nhận hành vi phạm phạm hành chính của tổ chức, cá nhân.

Bước 4: Yêu cầu tổ chức cá nhân giải trình bằng Văn bản hoặc giải trình trực tiếp với người có thẩm quyền xử lý vi phạm (việc giải trình trực tiếp phải được lập biên bản giải trình, thời hạn giải trình không quá 05 ngày).

Bước 5: Tổ chức xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính (nếu cần).

Bước 6: Chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có).

Bước 7. Người lập biên bản vi phạm hành chính tham mưu người có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm hành chính (thuộc thẩm quyền Chánh thanh tra Sở) trường hợp vượt thẩm quyền xử phạt thì Chánh Thanh tra Sở đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

(Quyết định xử phạt vi phạm hành chính kể từ khi lập biên bản đến khi ban hành Quyết định xử phạt là 07 ngày; đối với vụ việc phức tạp là 30 ngày)

Bước 8. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt phải gửi cho tổ chức cá nhân có vi phạm; cơ quan thu tiền phạt và cơ quan có liên quan (nếu có) để thi hành.

Bước 9: Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính.

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc gửi qua đường bưu chính.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Biên bản làm việc;

- Biên bản vi phạm hành chính (theo mẫu);

- Các tài liệu, đồ vật liên quan đến hành vi vi phạm hành chính (nếu có).

b. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời gian giải quyết:

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 07 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có tình tiết phức tạp, thời hạn gia hạn ra quyết định xử phạt là 30 ngày.

Tổ chức, cá nhân.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định:

+ Chủ tịch UBND tỉnh (đối với trường hợp thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh);

+ Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum (đối với trường hợp thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường);

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): Các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cá nhân, tổ chức, đơn vị liên quan.

Kết quả:

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Lệ phí:

Mẫu biên bản vi phạm hành chính theo(Mẫu số 01 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013).

Yêu cầu, điều kiện:

- Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

- Luật Đất đai năm 2013;

- Luật Tài nguyên nước năm 2012;

- Luật Khoáng sản năm 2010;

- Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014;

- Luật phòng chống tham nhũng năm 2005;

- Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ.