Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Số kí hiệu 24/QĐ-UBND
Ngày ban hành 13/01/2020
Lĩnh vực Đất đai
Cơ quan ban hành UBND tỉnh Kon Tum
Người ký Nguyễn Văn Hòa

Bước 1. Một trong các bên có tranh chấp về đất đai nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tiếp công dân của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở Tài nguyên và Môi trường (do văn thư Sở tiếp nhận). Trường hợp gửi hồ sơ đến UBND tỉnh thì Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ từ Văn phòng UBND tỉnh gửi đến theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Địa chỉ: 06 Ngô Thì Nhậm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum;

- Thời gian: Buổi sáng từ 7h30’ đến 10h30’, buổi chiều từ 13h30’ đến 16h30’ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Bước 2. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và phân loại tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ tranh chấp;

- Trường hợp hồ sơ tranh chấp không thuộc thẩm quyền giải quyết trong thời hạn 05 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường ra văn bản trả lời về việc không thụ lý giải quyết và nêu rõ lý do không thụ lý; đồng thời hướng dẫn cho bên đã gửi đơn để gửi hồ sơ tranh chấp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

Bước 3: Tổ xác minh tiến hành thu thập hồ sơ, làm việc với các tổ chức cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung có liên quan đến nội dung tranh chấp; Thành viên Tổ xác minh lập báo cáo Tổ trưởng Tổ xác minh về những nội dung đã xác minh và đề xuất hướng giải quyết. tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai.

Bước 4: Tổ trưởng Tổ xác minh tổng hợp các ý kiến của các thành viên tổ xác minh, kiểm tra chứng cứ, căn cứ có liên quan Báo cáo lãnh đạo Sở về kết quả xác minh, đề xuất hướng giải quyết của Tổ xác minh; tham mưu báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

Bước 5: Các bên tranh chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại tại Phòng Tiếp công dân của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc tại Phòng Tiếp công dân của UBND tỉnh (trường hợp do UBND tỉnh ra quyết định) hoặc nhận qua đường bưu điện.

Bước 6: Công khai kết quả giải quyết tại Trụ Sở tiếp công dân và trên trang thông tin điện tử theo quy định.

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính hoặc gửi qua đường bưu chính.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

- Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

- Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

- Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

b. Số lượng hồ sơ: Không quy định

Thời gian giải quyết:

- Thời hạn giải quyết không quá: 25 ngày; kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 40 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): Các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố và các cá nhân, tổ chức, đơn vị liên quan

Kết quả:

Quyết định hành chính.

Phí, Lệ phí:

Yêu cầu, điều kiện:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

- Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ.

Các văn bản cùng lĩnh vực