Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai

Số kí hiệu Thủ tục
Ngày ban hành 22/03/2016
Lĩnh vực Chứng nhận (QSGD)

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ tại Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường.

Địa chỉ: Số 411 U Rê, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

+ Buổi sáng từ 7h30’-10h30’

+ Buổi chiều từ 13h30’-16h30’

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì viết phiếu tiếp nhận và trả kết quả.

- Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn về chỉnh sửa, bổ sung.

Bước 3: Người nộp hồ sơ nhận kết quả tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ)

+ Buổi sáng từ 7h30’-10h30’

+ Buổi chiều từ 13h30’-16h30’

Giải quyết trực tiếp tại trụ sở cơ quan

Thành phần, số lượng hồ sơ:

1) Thành phần hồ sơ bao gồm:

1.1. Trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai không phải là nhà ở của tổ chức, cá nhân mua của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 61 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở (sau đây gọi là Nghị định số 71/2010/NĐ-CP), mà người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ đăng ký thế chấp gồm:

a. Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp (theo Mẫu số 01/ĐKTC - 01 bản chính).

b. Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất có Công chứng, chứng thực hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật (01 bản chính);

c. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính);

d. Giấy phép xây dựng đối với các tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật phải xin phép xây dựng hoặc dự án đầu tư đã được phê duyệt, trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản đó có công chứng, chứng thực hoặc có xác nhận hoặc tài sản đó không thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng, không phải lập dự án đầu tư (01 bản sao có chứng thực).

đ. Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được uỷ quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cấu đăng ký xuất trình bản chính văn bản uỷ quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

1.2. Trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai không phải là nhà ở của tổ chức, cá nhân mua của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 61 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở (sau đây gọi là Nghị định số 71/2010/NĐ-CP), mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ đăng ký thế chấp gồm:

a. Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp (theo Mẫu số 01/ĐKTC-01 bản chính).

b. Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai hoặc hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật (01 bản chính).

c. Giấy phép xây dựng đối với các tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật phải xin phép xây dựng hoặc dự án đầu tư đã được phê duyệt, trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản đó có công chứng, chứng thực hoặc có xác nhận hoặc tài sản đó không thuộc diện phải xin phép xây dựng, không phải lập dự án đầu tư (01 bản sao có chứng thực).

d. Văn bản chứng minh sự thoả thuận giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản về việc đất được dùng để tạo lập tài sản gắn liền với đất có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực)

đ. Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được uỷ quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính văn bản uỷ quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

2. Số lượng hồ sơ:  01 bộ.

Thời gian giải quyết:

Trong ngày làm việc, nếu nhận sau 15 giờ thì giải quyết vào sáng ngày làm việc tiếp theo.

Tổ chức trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Tài nguyên và Môi trường;

- Cơ quan phối hợp (nếu có): Ngân hàng, Công chứng.

Kết quả:

Giấy chứng nhận

Lệ phí:

Lệ phí Đăng ký giao dịch bảo đảm: 80.000 đồng/hồ sơ

Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 01/ĐKTC Thông tư số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT, ngày 18/11/2011 của Bộ Tư Pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Yêu cầu, Điều kiện thực hiện TTHC:

- Luật đất đai năm 2013;

- Nghị định số 83/2010/NĐ-CP ngày 23/7/2010 của Chính Phủ;

- Thông tư liên tịch số 69/2011/TTLT-BTC-BTP ngày 18/5/2011 của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp;

- Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT, ngày 18/11/2011 của Bộ Tư Pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường.