CHUYỂN MỤC HỎI - ĐÁP

Gửi Sở TN& MT Kon Tum

Nguyễn Văn Khôi | 19.12.2017

Tôi có lô đất tại đường Hồ Tùng Mậu do cha tôi đứng tên trong bìa đỏ, nay cha mẹ tôi đã mất hết nhưng chúng tôi không biết bìa đỏ ở đâu, có lẻ đã bị thất lạc. Tôi muốn được cấp lại bìa đỏ. Xin hỏi phải làm những giấy tờ gì và làm lại bìa đỏ tại đâu?

Nguyễn Tú Chương  -  tnmtkt2005@yahoo.com.vn | 19.12.2017 05:58

Câu hỏi của ông (bà), Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

I. Những thủ tục ông (bà) cần phải làm:

1. Lập thủ tục hủy Giấy chứng nhận đã cấp:

- Trước tiên ông(bà) phải khai báo với UBND phường Thắng Lợi về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (viết tắt GCNQSDĐ). Đồng thời liên hệ với Văn phòng Đăng ký QSDĐ thành phố Kon Tum sao lục toàn bộ hồ sơ đã cấp GCN cho cha, mẹ của ông (bà) để lập thủ tục hủy GCN đã cấp.

- UBND phường Thắng Lợi có trách nhiệm niêm yết thông báo mất GCNQSDĐ tại trụ sở UBND phường.  Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND phường; Văn phòng ĐKQSDĐ có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận đã mất.

2. Thủ tục nhận thừa kế: Tại thời điểm này do bố mẹ ông đều đã mất do đó việc cấp lại GCN cho cha, mẹ của ông(bà) là không thể thực hiện được. Vì vậy, gia đình ông (bà) phải liên hệ với UBND phường Thắng Lợi để được hướng dẫn thủ tục thừa kế theo quy định của pháp luật.

II. Hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục nhận thừa kế được quy định tại Quyết định số 633/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND tỉnh, bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định;

- Toàn bộ hồ sơ sao lưu giấy chứng nhận đã cấp của người để lại thừa kế;

- Biên bản kết thúc việc niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận của UBND phường;

- Quyết định về việc hủy Giấy chứng nhận đã mất của cơ quan có thẩm quyền.

Những vướng mắc của ông (bà) sẽ được giải quyết nhanh gọn nhất tại các cơ quan trên.