Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường, ngày 25/4/2019, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn chuyên đề “Con đường Tơ lụa xanh” và có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, Li Ganjie.
26 04 2019 5
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, Li Ganjie tại cuộc gặp song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Li Ganjie, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng trong chức năng nhiệm vụ. Việc tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam và Trung Quốc, góp phần vào nỗ lực chung của khu vực và cộng đồng quốc tế, cũng như góp phần vun đắp hơn nữa tình hữu nghị giữa Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Trung Quốc”.

Bộ trưởng cũng đã nêu đề xuất hai Bộ sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác mới nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như bảo tồn đa dạng sinh học, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, hai Bộ cần xem xét cùng đề xuất các dự án vùng, khu vực để giải quyết các vấn đề cấp bách như ô nhiễm rác thải nhựa.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Li Ganjie cho biết, Bộ Sinh thái và Môi trường mới được thành lập trên cơ sở chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ Trung Quốc. Với chức năng của mình, Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và thống nhất hai Bộ cần sớm ký kết Thoả thuận hợp tác mới phù hợp với chức năng nhiệm vụ của hai bên.

Bộ trưởng Li Ganjie đề xuất, hai Bộ xem xét tăng cường hợp tác trước mắt trong việc trao đổi học thuật dưới hình thức trao đổi đoàn, trao đổi chuyên gia, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý môi trường, sinh thái; tổ chức các hội thảo, hội nghị chung; xây dựng được các dự án chung cho các lĩnh vực ô nhiễm không khí, nước.

Hai Bộ trưởng thống nhất giao Vụ Hợp tác quốc tế của hai Bộ sớm trao đổi, dự thảo Thỏa thuận hợp tác, báo cáo hai Bộ trưởng xem xét phê duyệt và tổ chức ký kết vào thời điểm phù hợp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chúc mừng Bộ trưởng Li Ganjie và Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã chủ trì tổ chức thành công Diễn đàn chuyên đề “Con đường Tơ lụa xanh” trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần thứ hai.

Trước đó, nhận lời mời của Ban tổ chức, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham dự Diễn đàn chuyên đề “Con đường Tơ lụa xanh”, một trong 12 diễn đàn chuyên đề. Tham dự Diễn đàn chuyên đề có Bộ trưởng Môi trường của 10 nước và đại diện Lãnh đạo của hơn 20 tổ chức quốc tế. Tại Diễn đàn này, Ban tổ chức chính thức công bố các sáng kiến như: Làm lạnh xanh, Chiếu sáng xanh Vành đai và Con đường; ra mắt Liên minh Phát triển xanh quốc tế Vành đai và Con đường, công bố Nền tảng Dữ liệu lớn về môi trường Vành đai và Con đường. Bên lề Diễn đàn chuyên đề, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã gặp và trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Sommad Pholsena, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore Masagos Zulkifli.

Trong khuôn khổ các hoạt động tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã tham gia nhiều hoạt động của Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn như dự Hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường; tham dự Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần thứ hai...

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

kt.jpg hc.jpg 2.jpg 3.jpg 1.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

quan trac

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
 
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay4,171
  • Tháng hiện tại78,824
  • Tổng lượt truy cập2,040,607
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây