Việt Nam - Lào: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường

Sáng ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào do Thứ trưởng Bounkham Vorachit làm trưởng đoàn về thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực môi trường. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Tổng cục Môi trường và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chào mừng Thứ trưởng Boukham Vorachit và Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào đến làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân vui mừng được biết Đoàn công tác vào ngày hôm qua 21/5 đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Lê Công Thành trao đổi về tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, tài nguyên nước và viễn thám; đồng thời, trao đổi nhiều thông tin về Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ đã ký kết trong năm 2016.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, bảo vệ môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững nên Việt Nam và Lào hết sức quan tâm tới công tác này. Vấn đề môi trường là vấn đề toàn cầu và cũng là vấn đề của mỗi quốc gia, địa phương, của mỗi ngành, lĩnh vực. Vì vậy, Việt Nam và Lào sẽ có nhiều vấn đề để hợp tác, trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để công tác bảo vệ môi trường của hai nước ngày càng tốt hơn.

Thứ trưởng cũng khẳng định, hai Bộ có nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực tài nguyên và Môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế, chính sách, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào.

Cảm ơn Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn, Thứ trưởng Boukham Vorachit mong muốn, hai bên sẽ trao đổi một số vấn đề về bảo vệ môi trường mà hai bên cùng quan tâm và bên Việt Nam có kinh nghiệm để cùng thúc đẩy hợp tác, cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác hai Bộ trưởng đã ký kết năm 2016.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường như xây dựng chính sách pháp luật về môi trường của Việt Nam; về đánh giá tác động môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, thuế môi trường; cơ chế điều phối 3 Cục bảo vệ môi trường theo vùng cũng như mối liên hệ giữa cơ quan bảo vệ môi trường tại trung ương và địa phương; công tác quản lý rác thải; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học,…

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị và ý kiến của Thứ trưởng Boukham Vorachit, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các đơn vị chuyên môn tiếp tục có những trao đổi chuyên sâu về những nội dung hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực môi trường.

Thứ trưởng cũng nêu một số vấn đề nổi bật trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam. Theo đó, hệ thống pháp luật về môi trường của Việt Nam gồm Luật Bảo vệ môi trường. Dưới Luật có các nghị định quy định về từng mảng trong công tác bảo vệ môi trường; các thông tư hướng dẫn kỹ thuật thực hiện các nội dung trong Nghị định và các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường Việt Nam.

Theo luật pháp về môi trường của Việt Nam, các quy hoạch, chiến lược trước khi ban hành phải đánh giá môi trường chiến lược. Các dự án tại Việt Nam phải có đánh giá tác động môi trường. Dự án có tác động lớn tới môi trường sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt đánh giá tác động môi trường; dự án nhỏ hơn sẽ do cấp tỉnh thẩm định và phê duyệt trước khi triển khai dự án.

Đồng thời, 03 Cục Bảo vệ môi trường theo vùng của Việt Nam là một điểm mới nhằm hướng về địa phương và cơ sở; giúp quản lý chặt chẽ và sâu sắc hơn vấn đề môi trường. Các Cục trực thuộc Tổng cục Môi trường và chịu sự chỉ đạo của Tổng cục, có chức năng thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa và ứng phó các sự cố môi trường.

Để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường giữa hai Bộ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị hai bên xây dựng một dự án chung về môi trường có kế hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể để trình phê duyệt trong năm 2018, nhằm cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,589
  • Tháng hiện tại86,724
  • Tổng lượt truy cập1,699,906
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây