Việt Nam – Lào: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn

Ngày 06/12/2020, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Sommad Pholsena đã ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác về khí tượng thủy văn giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường 02 nước Việt Nam – Lào.

Biên bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì.

Căn cứ Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai bên năm 2016, nhận thấy lợi ích chung của cả hai nước trong việc thiết lập hợp tác trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau hiện có giữa hai bên, Bộ Tài nguyên và Môi trường Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Bộ Tài nguyên và Môi trường Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước nhằm thúc đẩy sự hợp tác về dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai giữa các Bên.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường, CHDCND Lào nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng ngày và cảnh báo thiên tai; góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai của cả nước và khu vực.

Biên bản ghi nhớ tập trung vào lĩnh vực hợp tác trao đổi dữ liệu khí tượng thủy văn, trong đó tập trung vào nội dung: Chia sẻ dữ liệu khí tượng và thủy văn, nhưng không giới hạn về dữ liệu ra đa thời tiết, dữ liệu sét và dữ liệu trạm bề mặt;

Chia sẻ dữ liệu khí tượng thủy văn (mưa, mực nước, lưu lượng) tại các khu vực cụ thể: sông Nam Ma, tỉnh Houaphanh, CHDCND Lào (thượng nguồn sông Mã - tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam), sông Nam Neun and Nam Mo, tỉnh Xiang Khouang, CHDCND Lào (thượng nguồn sông Cả - Nghệ An, Việt Nam) để hỗ trợ công tác dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Hai bên đồng ý bổ sung khẩn cấp tình hình thủy văn cho nhau nếu giá trị của mực nước và lượng mưa vượt quá ngưỡng giá trị bình thường.

Trong công tác Dự báo khí tượng thủy văn: Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ cung cấp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào thông tin và cảnh báo về thời tiết nguy hiểm; Các sản phẩm thời tiết số trị có độ phân giải cao thông qua Tiểu dự án Khu vực Đông Nam Á thuộc Chương trình Dự báo Thời tiết nguy hiểm khu vực Đông Nam Á (SWFP-SeA), trong đó Việt Nam được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) giao chủ trì là Trung tâm Hỗ trợ Dự báo Khu vực (RFSC Hà Nội).

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ cung cấp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào các sản phẩm cảnh báo lũ quét thông qua Hệ thống Dự báo Lũ quét Đông Nam Á (SeAFFGS) mà Việt Nam được WMO giao làm Trung tâm Khu vực.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào lập bản đồ lũ lụt và ngập lụt.

Đối với việc xây dựng năng lực, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào nâng cao năng lực dự báo thời tiết, dự báo thủy văn và cảnh báo thiên tai thông qua các khóa đào tạo và chia sẻ chuyên môn. Các chủ đề của khóa đào tạo không giới hạn những điều sau: Mô hình thủy văn bao gồm cả mô hình lũ và ngập lụt; Dự báo khí tượng bao gồm dự báo thời tiết số trị, vận hành hệ thống dự báo; Đào tạo chuyên sâu về ứng dụng mô hình dự báo thời tiết cho lãnh thổ CHDCND Lào.
 

9 12 2020 9
Việt Nam – Lào: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn

Về Cơ quan thực hiện, của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào là Cục Khí tượng Thủy văn.

Các cơ quan thực hiện sẽ thảo luận và xây dựng kế hoạch thực hiện bao gồm các chi tiết kỹ thuật của các lĩnh vực hợp tác được nêu trên.

Các cơ quan thực hiện sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ cả hai bên và các đối tác phát triển quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để tiến hành xây dựng các hoạt động theo kế hoạch thực hiện.

Biên bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký bởi đại diện có thẩm quyền hợp pháp của hai bên. sẽ có hiệu lực trong thời hạn 05 năm và được gia hạn thêm 05 năm.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kt.jpg hc.jpg 2.jpg 3.jpg 1.jpg
 
thong diep 5k block

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
THU THAP NAM 2022
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay14,170
  • Tháng hiện tại117,710
  • Tổng lượt truy cập9,400,910
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây