Toàn cầu hành động ứng phó biến đổi khí hậu

hinh minh hoa

Gần 200 quốc gia trên thế giới ngày 15-12 đã thông qua kế hoạch hành động toàn cầu nhằm hạn chế sự tổn hại do biến đổi khí hậu, sau 2 tuần đàm phán ngày đêm đầy căng thẳng tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) ở Katowice - Ba Lan.

​Kế hoạch hành động trên - hay còn gọi là Quy tắc Katowice - đưa ra một hệ thống duy nhất cho các quốc gia để cắt giảm khí thải theo kế hoạch khí hậu quốc gia và cách thức báo cáo, đo lường, xem xét thường xuyên và nâng dần mức độ của các kế hoạch đó. Ông Michal Kurtyka, chủ tịch hội nghị, nhận định đây là bước tiến dài sẽ giúp các nước đến gần hơn mục tiêu hiện thực hóa tham vọng mà thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 đề ra - giới hạn mức tăng nhiệt độ của trái đất ở mức dưới 2 độ C so với thời tiền công nghiệp, đồng thời hướng đến mục tiêu 1,5 độ C. Mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ trái đất dưới 1,5 độ C là ngưỡng then chốt để tránh tình trạng biến đổi khí hậu thảm họa - theo báo cáo khoa học của Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, đã nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên.

Về tài chính, Quy tắc Katowice cho thấy các nước giàu cam kết đóng góp quỹ để giúp các quốc gia nghèo hơn giảm bớt khí thải và thích ứng với các tác động của tình trạng khí hậu đang thay đổi. Các nước cũng đã đồng ý khởi động một tiến trình bắt đầu từ năm 2020 để đặt ra mục tiêu mới về tài chính, vượt qua mức 100 tỉ USD/năm đã cam kết trước đây, từ năm 2025.

Tuy nhiên, theo báo The Straits Times, một vấn đề quan trọng chưa giải quyết được tại phiên họp toàn thể cuối cùng do Brazil phản đối - mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nên chiếm tỉ lệ bao nhiêu - đã được dời sang hội nghị về biến đổi khí hậu năm 2019 ở Chile.

Lục San

nld.com.vn

 

Nguồn tin: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,211
  • Tháng hiện tại73,675
  • Tổng lượt truy cập1,800,338
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây