Sửa đổi Luật Đất đai phải bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chiều 19/6, tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Tại cuộc họp, các đơn vị chức năng của Tổng cục Quản lý đất đai đã trình bày các nội dung sửa đổi, bổ sung về các vấn đề quy hoạch đất đai; kinh tế đất đai; cơ chế chính sách giải quyết tập trung đất đai trong Luật Đất đai và nghe ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng đặt vấn đề cho các cán bộ Tổng cục Quản lý đất đai phải có cách tiếp cận đúng mới giải quyết được hết những bất cập hiện nay. Mỗi cá nhân cần phải đặt vào vị trí của người dân để có phương án và đưa ra các điều chỉnh, quy hoạch cho phù hợp.

Theo Bộ trưởng, vấn đề quy hoạch đất đai sẽ là tiền đề cho việc phát triển đất nước sau này. “Quy hoạch đất đai phải thể hiện được cả không gian, thời gian; phải tiếp cận phù hợp với từng vùng địa lý, sinh thái; phải làm được quy hoạch cho nhiều thế hệ sau này, để khi nhìn vào quy hoạch có thể biết được tiềm năng, tài nguyên đã được quy hoạch và sử dụng một cách hiệu quả nhất. Nếu triển khai tốt có thể vừa tạo cho quỹ đất phát triển và vừa hỗ trợ được cho người dân trong tương lai" - Bộ trưởng nói.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Với những vấn đề về tranh chấp, khiếu nại, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tham mưu phải tập trung vào nghiên cứu, tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vấn đề tranh chấp khiếu nại này như: Ở khu vực nào? Nguyên nhân là gì? Các chính sách hiện nay giải quyết những vấn đề này ra sao... Tất cả những vấn đề này cần được xem xét một cách cụ thể, khách quan. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai phải bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch.

Bộ trưởng lưu ý Tổng cục cần có báo cáo đánh giá rõ thành các nhóm vấn đề những bất cập, vướng mắc của Luật đất đai 2013 từ đó có đề xuất nội dung sửa đổi. Ngoài ra Bộ trưởng lưu ý tập trung 2 vấn đề: Quy hoạch đất đai và kinh tế đất đai. Hai nội dung này Tổng cục chuẩn bị nội dung tổ chức Hội thảo, Bộ trưởng và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa sẽ chủ trì. Tổng cục Quản lý đất đai phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế mời các chuyên gia nước ngoài tham dự hội thảo. Đồng thời phối hợp với Vụ Pháp chế dự thảo văn bản, trong đó nêu rõ những vướng mắc bất cập, nội dung đề xuất sửa đổi trình Bộ trưởng lấy ý kiến Chủ tịch, Phó chủ tịch, Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị của Tổng cục Quản lý đất đai cần phải nghiên cứu các kinh nghiệm của quốc tế; tổ chức các hội thảo khoa học cũng như phối hợp với Ngân hàng thế giới lấy ý kiến của các chuyên gia, học tập các công nghệ của đối tác quốc tế để áp dụng những mô hình phù hợp cho Việt Nam.

 

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay3,473
  • Tháng hiện tại52,665
  • Tổng lượt truy cập960,941
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây