Phong trào thi đua thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

Trước các tác động của biến đổi khí hậu, sự gia tăng về cường độ mưa, bão, lũ, sạt lở đất thời gian qua, việc trồng cây thêm cây xanh có ý nghĩa to lớn. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2020 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.
          Chỉ thị một lần nữa nhắc nhở về lời dạy đầy ý nghĩa và tính thời sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ đã trở thành phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hằng năm của các ngành, các cấp và nhân dân ta, góp phần quan trọng và thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển bền vững đất nước.
          Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, lụt, sạt lở, hạn, mặn gây hậu quả nặng nề đến tính mạng, tài sản nhân dân, đang đặt ra yêu cầu bảo vệ và phát triển cây xanh và trồng rừng quyết liệt hơn, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Theo đó, chủ động triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, trồng cây, trồng rừng ngay dịp Tết Tân Sửu năm 2021, cả nước chung sức, đồng lòng góp sức trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.
          Đặc biệt, tại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã xác định nội dung thi đua, là công cụ, động lực phấn đấu thực hiện. Chỉ thị nêu rõ cần có kế hoạch thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây thành phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia của mọi người dân; tập trung ở địa bàn đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế khác, khu dân cư tập trung, khu văn hóa - lịch sử, khu tưởng niệm, hành lang giao thông, kết hợp phòng hộ trong khu canh tác nông nghiệp.... Chỉ tiêu này không bao gồm cây trong rừng thay thế và cây trồng rừng tái canh sau khai thác gỗ. Ưu tiên lựa chọn loài cây trồng gỗ lớn, lâu năm, đa mục tiêu, gắn với nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp và mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Hằng năm, tổ chức giám sát, đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời giải quyết vướng mắc, nhân rộng mô hình tốt, đảm bảo thực hiện chương trình thành công.
          Riêng năm 2021, theo kế hoạch cả nước sẽ trồng khoảng 182 triệu cây xanh; trong đó, cây xanh phân tán 120 triệu cây, tăng 1,5 lần so với năm 2020.
          Chỉ thị bước đầu đạt tính lan tỏa. Thủ tướng Chính phủ đã có Thư khen tỉnh Bến Tre là tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến tham gia trồng 1 tỷ cây xanh bằng nguồn xã hội hóa. Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh thông qua hoạt động trồng mới hơn 11.000 cây xanh bao (Lim xanh, Keo tai tượng, Quế) tại 3 xã (A Vương, Lăng và Ch’ơm), huyện Tây Giang (Quảng Nam). Trung tâm truyền thông TN&MT đã phối hợp thực hiện các chương trình trồng cây xanh trên khắp mọi miền đất nước, với gần một triệu cây xanh được trồng mới góp phần quan trọng trong hành trình đưa màu xanh đến mọi miền Tổ quốc thời gian qua.
          Được biết, nhiều tỉnh, thành phố cả nước đang tích cực xây dựng kế hoạch trồng cây xanh ngay vào những ngày đầu của năm 2021, cùng với việc nâng cao phòng chống dịch COVID-19.
          Hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường kịp thời xây dựng và sớm triển khai thực hiện Đề án 1 tỷ cây xanh với mục tiêu cao nhất đảm bảo về tính môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, hướng đến phát triển bền vững.
          Thời gian qua, cộng đồng đánh giá cao Chương trình "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam" bằng nguồn lực xã hội hóa và an sinh xã hội của Công ty Cổ phần sữa Vinamilk tổ chức thực hiện. Với mục tiêu thực hiện các sáng kiến cộng đồng quy mô dài hạn, Chương trình được thực hiện từ năm 2012 từ nguồn xã hội hóa và trách nhiệm xã hội tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đối với bảo vệ môi trường. Theo đó đã tăng cường cây xanh phù hợp tại 20 địa phương với 1.121.000 cây được trồng, hướng đến việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, trường học, khu văn hóa lịch sử, du lịch, đô thị lớn và hỗ trợ sinh kế cho người dân khu vực miền núi còn khó khăn; cây trồng được khảo sát phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và quy hoạch, hệ sinh thái địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Với mục tiêu đó, Quỹ 1 triệu cây xanh đã đoạt giải hoạt động Vì Môi trường xuất sắc nhất trong khuôn khổ của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020.
          Thông qua đánh giá tổng kết kết quả và kinh nghiệm Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh để chuẩn bị các nguồn lực cho Chương trình phát triển 1 tỷ cây xanh giai 2021 – 2025 tiếp nối thành công./.