Phổ biến các kiến thức về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 26 và 27/11 tại Thanh Hóa, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hóa tổ chức hội nghị Phổ biến các kiến thức về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Bắc Trung Bộ.

ViệtNam là quốc gia dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản biến đổi khí hậu năm 2012, cuối thế kỷ 21, nếu nước biển dâng khoảng 1m, trên 2,5 % diện tích các tỉnh ven biển miền Trung sẽ bị ngập. Biến đổi khí hậu có nhiều tác động tiêu cực tới các ngành/lĩnh vực.

Hội nghị này nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về BĐKH, tăng trưởng xanh cho các cơ quản lý từ trung ương đến địa phương trong công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội theo hướng chủ động ứng phó với BĐKH và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đây là hoạt động triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã trình bày một số kiến thức cơ bản vè biến đổi khí hậu (BĐKH). Đó là: Cơ sở khoa học của Biến đổi khí hậu; Các định hướng, chiến lược, chính sách và chương trình liên quan đến BĐKH của Việt Nam; Xác định các nguồn phát thải khí nhà kính và khả năng giảm phát thải. Đồng thời đánh giá tác động của BĐKH và đánh giá tác động của BĐKH đến các ngành/lĩnh vực và giải pháp ứng phó theo ngành.

Ông Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốcSởTN&MT Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa có đường bờ biển dài 102 km nên nhìn nhận rất rõ tác động của BĐKH. Biểu hiện là những năm vừa qua xâm thực diễn ra mạnh, bão lũ diễn ra thường xuyên và phức tạp. Ngay trong năm 2018 lũ lụt sạt lở đất đã gây thiệt hại 1800 tỷ đồng trên toàn tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo lũ sớm ở các huyện miền núi. Thế nên như đợt lũ lụt ở huyện Mường Lát vừa qua đã hạn chế tối đa thiệt hại về người. Ngoài ra Thanh Hóa cũng quy hoạch các công trình, tuyến đường ven biển đều quan tâm đánh giá tới nước biển dâng để nâng cốt nền. Đồng thời bố trí dân cư ở các huyện miền núi tránh các điểm có nguy cơ sạt lở cao…

Ngày 27/11, các đại biểu tham quan mô hình thử nghiệm về giảm thiểu và thích ứng với tác động tiêu cực của BĐKH tại xã Cẩm Tâm, Cẩm Châu, Cẩm Vân huyện Cẩm Thủy.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
ddn

pctt

truongsa

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

banner block phai NEW

thu thap du lieu 2018 2

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

vb

images

bgd
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,183
  • Tháng hiện tại73,647
  • Tổng lượt truy cập1,800,310
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây