Năm 2020: Tập trung nguồn lực cho công tác quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ

(TN&MT) - Theo Cục Đo đạc, Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam: Năm 2020, Cục sẽ tập trung nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế quy định hành lang pháp lý trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, góp phần quản lý Nhà nước có hiệu quả hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TN&MT nhấn nút ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TN&MT nhấn nút ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia

Cùng với đó, hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng kỹ thuật đo đạc và bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu đo đạc và bản đồ quốc gia đồng bộ, hiện đại nhằm đảm bảo cung cấp thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ đầy đủ, chính xác, kịp thời, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên, môi trường, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao dân trí, làm nền tảng để phát triển Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.

Ông Hoàng Ngọc Lâm – Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam cho biết: Cục sẽ xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, xây dựng Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo Chương trình phê duyệt văn bản quy phạm pháp luật.

Năm 2019, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã trình ban hành Quyết định số 415 /QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đo đạc và bản đồ trong năm 2019; chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ trình Bộ TN&MT, trình Chính phủ. Xây dựng 10 Thông tư; phối hợp với Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ trình 1 Thông tư trình Bộ TN&MT ban hành.

Cục cũng đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện các quy định của Luật Đo đạc và bản đồ và các Nghị quyết của Chính phủ. Cụ thể là: Dự án “Đầu tư hạ tầng xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia phục vụ xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia và Chính phủ điện tử”; Dự án “Hiện đại hóa hệ thống độ cao quốc gia phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với biển đổi khí hậu tại một số thành phố lớn và khu vực ven biển”. Ngoài ra, Cục cũng đã tiến hành quan trắc tốc độ lún khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020 - 2022 bằng phương pháp đo thủy chuẩn.

Năm 2019 cũng là năm Cục đã hoàn thành công tác Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam. Đến nay, mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia đã hoàn thành việc lắp đặt 65 trạm trên toàn quốc và đã cung cấp dịch vụ liên quan đến mạng lưới trên toàn quốc hiện đang được cung cấp miễn phí đối với các tổ chức trong nước để khai thác sử dụng. Ngày 27/12/2019 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức ra mắt mạng lưới trạm định vị về tinh quốc gia (Vngeonet) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS).

Để làm tốt công tác quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ, năm 2020, Cục sẽ tăng cường công tác phối hợp thực hiện, hướng dẫn các địa phương trong việc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về đo đạc và bản đồ của các tổ chức cá nhân. Chủ trì phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động đo đạc bản đồ của các tổ chức hoạt động đo đạc bản đồ; phối hợp với thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện thanh tra trách nhiệm việc chấp hành pháp luật về đo đạc và bản đồ theo kế hoạch thanh tra năm 2020.

Theo ông Hoàng Ngọc Lâm, năm 2019, Cục đã hoàn thành công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đo đạc và bản đồ trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bến Tre, Bình Phước, Kiên Giang và Hà Nội. Qua thực hiện công tác kiểm tra, Cục đã lồng ghép để thực hiện hướng dẫn việc chấp hành các quy định pháp luật đối với các tổ chức hoạt động đo đạc và bản đồ, các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ tại các tỉnh, giúp công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ từng bước đi vào nền nếp theo quy định của pháp luật.

Cục cũng đã cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho 306 tổ chức, công tác cấp phép đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình thủ tục khẩn trương, nhanh chóng hiệu quả cho các tổ chức, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình xử lý hồ sơ.

Nhằm siết chặt việc quản lý hành nghề đo đạc và bản đồ, Cục đã tiếp nhận 125 hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ; tổ chức sát hạch, xét cấp chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ theo đúng quy định.

Ông Hoàng Ngọc Lâm cho biết: Năm 2020, tiếp tục bám sát phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, Cục Đo đạc, Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam sẽ dồn toàn lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đưa ngành đo đạc và bản đồ lên tầm cao mới, nâng tầm quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ ngang tầm khu vực và thế giới.

BBT (Nguồn: Báo TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
thong diep 5k block

Bien Dong

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN
 
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,257
  • Tháng hiện tại179,206
  • Tổng lượt truy cập6,742,404
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây