Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra với 63 tỉnh, thành.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh:: TH
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh:: TH

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tính đến hết ngày 31/1, thế giới có gần 10.000 trường hợp mắc bệnh, 213 người tử vong do viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; 24 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc bệnh; 31 tỉnh, thành của Trung quốc đã có người mắc bệnh.

Tại nước ta đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó có 2 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam.

Bộ Y tế đưa ra những khuyến nghị đối với các địa phương, yêu cầu đối với các cơ sở y tế tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch như đẩy mạnh công tác thông tin để người dân hiểu rõ về dịch bệnh để chủ động phòng ngừa, không hoang mang; chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị để kịp thời phát hiện, thu dung, điều trị bệnh nhân mắc bệnh; thực hiện nghiêm việc cách ly điều trị đối với các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ và việc chống lây chéo từ người bệnh sang người bệnh và từ người bệnh sang thầy thuốc...

Tại Hội nghị này, lãnh đạo các bộ, ngành tham gia giải đáp những thắc mắc của các địa phương, thông tin về những phương án, biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Quốc phòng thông tin về các giải pháp ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh tại khu vực biên giới.

Theo đó, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc tạm dừng hoạt động của 63/65 cửa khẩu phụ, lối mở; tăng cường tuần tra, canh gác, kiểm soát tốt các hoạt động qua lại của cư dân khu vực biên giới; tăng cường kênh đối ngoại trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh 2 bên biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc; làm tốt công tác tuyên truyền cho hành khách xuất nhập cảnh và cư dân biên giới.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, cả nước hiện có 40 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế với năng lực sản xuất đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu về khẩu trang của người dân và ưu tiên cung ứng cho thị trường trong nước. Hiện nay, Bộ đã chỉ đạo các Sở Công thương và Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành tăng cường kiểm soát, xử lý các trường hợp có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng trang thiết bị y tế, nhất là mặt hàng khẩu trang...

Bộ thông tin - Truyền thông cho biết, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, Bộ kịp thời chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường đưa tin về dịch bệnh, nhất là các khuyến cáo của ngành Y tế...

Sau khi nghe các bộ ngành báo cáo về tình hình, phương án ứng phó với dịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các địa phương tổ chức ngay việc phun hóa chất phòng dịch tại các trường học, bệnh viện, các cơ quan, đơn vị; thành lập các đội phản ứng nhanh nhằm chủ động ứng biến với dịch bệnh, các tổ kiểm tra liên ngành phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về dịch bệnh và các trường hợp đầu cơ, thu gom tăng giá các trang thiết bị phục vụ cho việc phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp tục nhấn mạnh cả hệ thống chính trị vào cuộc, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cao hơn mức bình thường và chủ động tình huống xấu hơn để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, quyết liệt, tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân nhận thức rõ tình hình dịch bệnh, không hoang mang. Chính phủ sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân và tinh thần tập trung ứng phó với dịch bệnh này nhưng không quên phòng, chống dịch bệnh khác...

BBT (Nguồn: baokontum.com.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

kt.jpg hc.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
phananh kiennghi

DVCQG

ddn

pctt

Bien Dong

CSDL QG TTHC

congbaochinhphu

congbaokontum

asean

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

thudientu

vbdh

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

quan trac

quy dat

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

he sinh thai khoi nghiep

vb

images

bgd

banner block phai NEW
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay4,497
  • Tháng hiện tại28,242
  • Tổng lượt truy cập5,309,839
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây