Đồng chí Trần Quốc Vượng phát động Tết trồng cây tại Bắc Ninh

Sáng 25/2 tại khu di tích Lăng Kinh Dương Vương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh đã đồng tổ chức Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Mậu Tuất 2018. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ chính trị - Thành viên thường trực Ban Bí thư - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát động buổi Lễ.
Các đồng chí: Trần Quốc Vượng (trái) và Trần Hồng Hà (phải) tham gia trồng cây. Ảnh: Việt Hùng

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở, ban, ngành, huyện, thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh; đại diện Lãnh đạo Hội Nông dân và Sở Tài nguyên và Môi trường của 14 tỉnh, thành phố lân cận cùng hơn 1.500 hội viên, nông dân và nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ chính trị - Thành viên thường trực Ban Bí thư - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát động Tết trồng cây Xuân 2018 tại Bắc Ninh sáng 25/2. Ảnh: Việt Hùng

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị - Thành viên thường trực Ban Bí thư - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Đã thành một nét đẹp văn hóa, cứ mỗi mùa xuân đến, toàn dân ta sôi nổi, hào hứng với Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu, để “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Và cho đến hôm nay, chúng ta càng thấm thía ý nghĩa sâu xa lời dạy của Người về Tết trồng cây. “Trồng cây không chỉ để phát triển kinh tế, mà sâu xa hơn đó là để bảo vệ môi trường sống cho con người và chống biến đổi khí hậu, một vấn đề mà các Quốc gia đang phải hành động” - đồng chí Trần Quốc Vượng nói.

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, trong 58 năm thực hiện lời dạy của Bác, cả nước đã trồng được hàng triệu cây xanh, chăm sóc bảo vệ hàng triệu hecta rừng ngày càng tốt hơn, diện tích trồng rừng, độ che phủ rừng được tăng thêm…

Bên cạnh những kết quả đạt được trong trồng và chăm sóc cây xanh, đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đề cập đến tình trạng phá rừng, đốt rừng có nơi còn nghiêm trọng, chưa được ngăn chặn kịp thời. Cùng với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường… đã gây nhiều sự cố về môi trường, thiên tai, bão lũ, làm thiệt hại nhiều sinh mạng và tài sản của nhân dân.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, hơn lúc nào hết, việc trồng cây gây rừng đã là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp các ngành và mỗi người dân, là hành động thiết thực bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và của trái đất thân yêu này.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ sáng 25/2. Ảnh: Khương Trung

Để thực hiện tốt phong trào Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp cần phải: Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trồng cây, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong trồng cây, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường;

Trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng phải có kế hoạch thật cụ thể, đảm bảo thiết thực hiệu quả, trồng cây nào sống cây đó và được chăm sóc phát triển tốt, tuyệt đối chống hình thức, chiếu lệ’;

Hội Nông dân Việt Nam phải là nòng cốt trong phong trào trồng cây, chăm sóc bảo vệ rừng, vận động tuyên truyền hội viên bà con nông dân kịp thời phát hiện những hành vi phá hoại, đốt phá rừng, hủy hoại môi trường sống;

“Tôi đề nghị, mỗi cán bộ, đảng viên đồng bào và chiến sĩ hãy tích cực trồng cây, trồng cây ở bất cứ nơi nào có thể được, mỗi người trồng một cây thì cả nước chúng ta cũng có hàng chục triệu cây, góp phần che phủ đất, bảo vệ môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp và cũng là một nguồn lợi kinh tế rất lớn cho mỗi gia đình và xã hội…” - Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

tet trong cay tai Bac Ninh 4
Đồng chí Trần Quốc Vượng trao quà cho các hộ dân huyện Thuận Thành tỉnh, Bắc Ninh. Ảnh: Khương Trung

Ngay sau Lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng đã cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tham gia Tết trồng cây trong Khu di tích đền thờ Kinh Dương Vương. Trong cùng ngày 25/2, trên toàn tỉnh Bắc Ninh đã trồng 60.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây Xuân 2018.

Ngoài ra, ngay tại Lễ phát động, Ban Tổ chức cũng đã trao 20 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch TWMTTQVN Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao quà cho người dân huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Ảnh: Khương Trung
Quang cảnh Lễ phát động Tết trồng cây năm 2018 do Bộ TN&MT, Hội NDVN và tỉnh Bắc Ninh tổ chức sáng 25/2. Ảnh: Việt Hùng
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cùng các đại biểu tại buổi Lễ trồng cây sáng 25/2. Ảnh: Việt Hùng

Bài: Việt Hùng, ảnh: Khương Trung