Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trao đổi và làm rõ những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội

Chế tài trong Luật Bảo vệ môi trường sẽ kiểm soát rác thải

Trao đổi về những vấn đề thách thức do ô nhiễm chất thải rắn, đặc biệt là chất thải sinh hoạt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngày 3/2/0219, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết 09/NQ-CP giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thống nhất quản lý đối với chất thải rắn sinh hoạt.

“Hiện nay trung bình mỗi ngày có 35.000 tấn chất thải rắn đô thị và khoảng 28.400 tấn chất thải nông thôn. Chúng ta có 381 lò đốt, 37 lò sản xuất phân compost, gần 1.000 bãi chôn lấp, trong đó xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp vẫn là chủ yếu. Trong thời gian qua, chúng ta cũng bước đầu cải thiện là tăng mức thu gom đến 92% và 66%, tức là tăng khoảng từ 6% ở đô thị đến 15% ở nông thôn.”- Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ ra thực trạng rằng, việc chôn lấp rất ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nước. Đồng thời cũng lãng phí, cạn kiệt tài nguyên, bởi vì, rác chưa được coi là tài nguyên, chưa tiến hành tái chế và công nghệ thì chưa đáp ứng yêu cầu. Từ đó, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, trong Luật Bảo vệ môi trường đã định chế rất rõ ràng:

Thứ nhất là, ngay từ đầu tư hạ tầng xây dựng thì phải tính toán đến quy hoạch các bãi rác và các điểm trung chuyển rác.

Thứ hai là, liên quan đến định chế này, đó là coi rác là tài nguyên thì khuyến khích việc người dân sẽ phân loại rác và có chính sách khuyến khích tái chế, tái sử dụng rác.

Thủ tướng đã chỉ đạo và hiện đã huy động được các doanh nghiệp tham gia vào liên minh tái chế rác, đặc biệt là rác nhựa. Cùng với đó, là chính sách kinh tế về rác, xác định trách nhiệm của “người gây ô nhiễm thì phải trả tiền” và việc này đã có quy định ở trong Luật.

Thứ ba là, xác định người dân sẽ tham gia vào công tác phân loại.

Thứ tư là, Nhà nước sẽ hỗ trợ thu gom, xử lý; bên cạnh đóng góp của người dân.

Cuối cùng là xác định các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với công nghệ cũng như xác định việc xử lý rác là một dịch vụ, sẽ tiến hành đấu giá.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Định giá đất đai minh bạch để giảm khiếu nại tố cáo

Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Văn Hòa về vấn đề khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng thống nhất rằng vấn đề khiếu nại, tố cáo là một vấn đề bức xúc trong một thời kỳ khá dài. Hiện nay chỉ số liên quan đến bức xúc và khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai vẫn ở con số cao nhất, khoảng trên 60%.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian vừa qua, bằng nhiều biện pháp của Chính phủ, vấn đề khiếu nại tố cáo đã giảm đi rất nhiều.

Thông qua Luật Đất đai 2013 với các quy trình, thủ tục hết sức bài bản đã so sánh và chỉ ra rằng, các vụ kiện cáo đông người và phức tạp chủ yếu tồn tại từ giai đoạn trước của Luật, trước năm 2003, vì liên quan đến vấn đề định giá; các trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tái định cư chưa đáp ứng thỏa đáng.

Còn từ 2013 đến nay, có một bộ phận khiếu nại giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai nông, lâm trường. Vấn đề này tồn tại cũng do vấn đề thiếu cơ sở dữ liệu, vấn đề về về quản lý lỏng lẻo các công ty nông, lâm trường; liên quan đến lợi ích của những công trường viên, nông trường viên - những người trước đây có quỹ đất đai cùng đóng góp tham gia.

Việc này, Nghị quyết cũng như là Nghị định của Chính phủ đang từng bước để giải quyết, thông qua việc xác lập lại cơ sở liệu, cũng như xem xét để thay đổi cơ cấu tổ chức của các nông, lâm trường này hiệu quả, đồng thời xem xét những khu vực tranh chấp để giải quyết triệt để.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị cần phải xem xét một cách toàn diện, cụ thể vấn đề kinh tế đất đai và vấn đề định giá đất đai để giải quyết những tồn tại hiện nay và kiện toàn Luật đất đai.

Bộ trưởng cho biết, nếu Nhà nước xác định được định giá đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai một cách minh bạch, đồng thời giải quyết thỏa đáng vấn đề đầu tư để Nhà nước quy hoạch, chuẩn bị hạ tầng và chuẩn bị đất sạch thì khi đó sẽ có kinh phí và chuẩn bị thật tốt khâu tái định cư cũng như lo sinh kế cho người dân; và khi giá đất đai công khai thì người dân đều hiểu và sẽ ủng hộ. Trên cơ sở này, thì dự án Nhà nước thu hồi hay dự án tư nhân thu hồi cũng đều đảm bảo một sự công bằng, thỏa đáng.

Trong giai đoạn tới, để giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải đưa vào Luật Đất đai mới là cơ sở dữ liệu để giám sát được thị trường cũng như là những phương pháp định giá trên cơ sở thị trường thông qua các sàn giao dịch và đảm bảo công khai giữa khu vực tư nhân và nhà nước. “ – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Rừng cung cấp cuộc sống con người

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp về tác động của thủy điện nhỏ đến việc thiên tai, mất rừng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh ông không nói thủy điện nhỏ không phải nguyên nhân, mà là chúng ta không tận dụng được thủy điện một cách thân thiện môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác.

So sánh về câu hỏi của đại biểu về rừng quan trọng thế nào so với trời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Rừng quan trọng, bởi rừng cung cấp cuộc sống cho con người bằng việc lọc khí CO2, cung cấp oxi; rừng là nơi cung cấp 70% các loại tài nguyên; rừng là nguồn sinh thuỷ; rừng là những gì hết sức thiêng liêng; trong chiến tranh thì rừng che bộ đội…”

Bộ trưởng nhấn mạnh lại phần phát biểu của mình trong Phiên thảo luận ngày 5/11, rằng thủy điện không phải là nguyên nhân mà thủy điện là hậu quả do việc chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên không dựa vào quy luật tự nhiên. “Mất rừng là do con người có tư duy sai trái khi mà trong nhà dùng toàn đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã… Việc này chúng ta có thể khắc phục được.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT sẽ xem xét cùng Quốc hội rà soát từng mét vuông đất bị chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. “Đối với những nơi nào không còn rừng mà chức năng của nó là phòng hộ thì phải phục hồi” – Bộ trưởng nói.

BBT (Nguồn Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
kt.jpg hc.jpg 2.jpg 3.jpg 1.jpg
 
thong diep 5k block

Bien Dong

tham van DTM

HOC TAP LAM THEO

THONG TIN TUYEN TRUYEN

tthc tnmt

phan anh kien nghi

THIEN TAI

LICH TIEP CONG DAN

BANG GIA DAT

CONG THONG TIN

TCVN ISO 9001 2015
 
TIEP CAN THONG TIN
 
THU THAP NAM 2022
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay6,978
  • Tháng hiện tại133,102
  • Tổng lượt truy cập9,416,302
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây