Tăng trưởng xanh, bền vững, thích ứng với BĐKH

Đó là hướng phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được nêu tại Quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt.

Theo Quyết định, phạm vi vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Tổng diện tích toàn vùng khoảng 40.604,7 km2.

Mục tiêu phát triển của vùng là hạn chế mở rộng phát triển thêm các khu công nghiệp khi chưa đạt tỷ lệ lấp đầy cao tại các khu công nghiệp hiện hữu; Rà soát, đánh giá lại các khu công nghiệp đã thành lập nhưng chưa được đầu tư xây dựng để có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đảm bảo sử dụng đất hiệu quả; Hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Các trung tâm năng lượng, công nghiệp chế biến thủy sản với quy mô khoảng 2.000 - 2.400 ha được phát triển gắn với các trung tâm điện lực, điện gió và khu kinh tế biển; tại các tỉnh còn lại chủ yếu phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông - ngư nghiệp, công nghiệp phụ trợ nông nghiệp phục vụ địa phương.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)