Tài liệu mới về trầm tích màu đỏ ở Đông Nam Măng Đen huyện Kon Rầy - Kon Plong, tỉnh K.on Tum

TÀI LIỆU MỚI VỀ TRẦM TÍCH MÀU ĐỎ Ở ĐÔNG NAM
MĂNG ĐEN HUYỆN KON RẪY - KON PLONG, TỈNH KON TUM
TRẦN DUÂN1, BÙI PHÚ MỸ2, NGUYỄN THANH TRÀ1
1Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam, 200 Lý Chinh Thắng, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh
2Hội Địa chất Tp. Hồ Chí Minh

Tóm tắt: Kết quả đo vẽ lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 nhóm tờ Kon Plong đã phát hiện mới diện phân bố các trầm tích lục địa màu đỏ ở đông nam Măng Đen. Chúng lộ ra ở Kon Leng thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plong đến Kon Gộp thuộc xã Đắk Pne, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum tạo thành một bồn trũng trầm tích hình elip với diện tích rộng khoảng 68 km2. Thành phần thạch học gồm: cuội kết, cuội sạn kết đa khoáng, sạn kết, cát sạn kết, cát kết màu nâu đỏ - xám tro, bột kết, sét kết màu nâu đỏ xen ít sét bột kết màu xám đen. Trong lớp cát kết xen lớp mỏng bột kết có chứa hóa thạch Thân gỗ silic hóa.

Tóm tắt tiếng Anh
(Xem toàn văn: Liên hệ với Tạp chí Địa Chất – Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam)