Phát triển bền vững là mục tiêu bao trùm trong chiến lược phát triển KT - XH đất nước

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018 do Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức diễn ra sáng 5/7, tại Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 25/TB-VPCP về kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị nêu trên. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, phát triển bền vững là mục tiêu bao trùm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước; không chỉ là nhiệm vụ của một bộ, ngành, một lĩnh vực, địa phương; không chỉ là vấn đề kinh tế, chất lượng tăng trưởng mà bao gồm cả các vấn đề xã hội, môi trường, văn hóa, con người. Vì vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bám sát và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10 tháng 5 năm 2017); trong năm 2018, rà soát, xây dựng và hoàn thành việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện phát triển bền vững trong ngành, lĩnh vực, địa phương mình, bảo đảm lồng ghép, phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết số 19 của Chính phủ, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn, minh bạch, giảm chi phí tài chính và thời gian, hướng tới mức trung bình của ASEAN-4 làm nền tảng hướng tới chuẩn mực của OECD. Tiếp tục phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, nhất là của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong việc phát hiện các rào cản về thể chế pháp luật, nhất là điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính để kịp thời tháo gỡ, hoàn thiện; đề cao trách nhiệm giải trình, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, các tiêu cực, nhũng nhiễu.

Đặc biệt, tập trung chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngàỵ 04 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu; hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm vun đắp, khuyến khích và hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, học sinh sinh viên, thanh niên nông thôn.

Các bộ, ngành, địa phương đều phải chủ động nhận diện, tiếp cận, khai thác hiệu quả cơ hội cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại.

Trên cơ sở kết quả Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ ban hành Chỉ thị về phát triển bền vững trong Quý III năm nay.

BBT (Cổng TTĐT Bộ TN&MT)