Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật

Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2018 được xác định là: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật được tổ chức đảm bảo thường xuyên, liên tục trong cả năm và tập trung vào 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2018; thực hiện cao điểm trong tuần lễ từ ngày 05/11 đến ngày 11/11/2018 tập trung vào các nội dung trọng tâm là công tác hoàn thiện thể chế; công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Sau 05 năm kể từ Lễ công bố (ngày 09/11/2013), Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và đông đảo Nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc, tạo hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, xây dựng lối sống, làm việc theo pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong xã hội.

Cùng với các bộ ngành địa phương trong cả nước, trong 5 năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ đã triển khai nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tài nguyên và môi trường đến các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan bằng nhiều hình thức phù hợp như phổ biến trực tiếp thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo, tọa đàm; phổ biến pháp luật thông qua phương tiện thông tin đại chúng như thông qua trang mạng, mở chuyên trang về pháp luật tài nguyên, môi trường trên các báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật tài nguyên và môi trường.... Đặc biệt mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội Luật gia Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2018 - 2023 nhằm tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước.

*Ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Đồng thời, tăng cường nhận thức của mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân. Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đồng thời, đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Do vậy, đây còn là sự kiện chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhắc nhở, giáo dục mọi tổ chức, cá nhân tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật, thực hiện khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.