Góp ý dự thảo Thông tư Quy định việc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn

Thực hiện Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo “Thông tư Quy định việc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn”.

Để việc ban hành Thông tư được kịp thời và sát với thực tiễn, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng tải dự thảo “Thông tư Quy định việc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn”. để lấy ý kiến tham gia, góp ý của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn về tài nguyên và môi trường, các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định. Kính mong độc giả tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Thông tư tại đây.

Dự thảo “Thông tư Quy định việc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn” có phạm vi điều chỉnh: quy định về thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn quốc gia.

Đối tượng áp dụng: áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn quốc gia.

Nguyên tắc thành lập, di chuyển, giải thể trạm khí tượng thủy văn quốc gia

Nguyên tắc thành lập trạm khí tượng thủy văn: Thuộc quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Thực hiện theo trình tự thống nhất với việc đầu tư xây dựng trạm theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc di chuyển trạm khí tượng thủy văn: Bị thiệt hại do thiên tai không khắc phục được; Phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội quan trọng; Không đủ điều kiện kỹ thuật để quan trắc hoặc thông tin, dữ liệu quan trắc không còn tính đại diện, không phản ánh đúng quy luật tự nhiên và điều kiện khí tượng thủy văn tại khu vực đặt trạm.

Nguyên tắc giải thể trạm khí tượng thủy văn: Không còn trong quy hoạch; Không đảm bảo điều kiện kỹ thuật để quan trắc mà không thể di chuyển được.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)