Nguy cơ hạn hán và thiếu nước

Theo các kết quả dự báo mới nhất của các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, hiện tượng ENSO hiện tượng ENSO (gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina) dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019 với xác suất 60 - 70%, đến nửa cuối năm 2019 nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 có xu hướng giảm dần và ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính.

Tại Việt Nam, các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 3 - 8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1,00 độ C; riêng tháng 3/2019 tại khu vực Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 1,0 - 2,00 độ C so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3/2019 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hiện tượng rét đậm, rét hại ít có khả năng xuất hiện. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Do đó, từ tháng 3 - 5/2019, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn ở những vùng ngoài công trình thủy lợi phụ trách tưới tại khu vực Tây Nguyên. Các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ mùa khô khả năng kéo dài tới tháng 8 - 9/2019, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc khu vực Trung, Nam Trung Bộ.

Còn khu vực Bắc Bộ, từ nửa cuối tháng 2 - 4/2019, nguồn nước so với TBNN khu vực Tây Bắc phổ biến ở mức cao hơn từ 5 - 20%; khu vực Việt Bắc phổ biến thiếu hụt từ 10 - 20%; khu vực Đông Bắc thiếu hụt từ 10 - 20%; khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ mức xấp xỉ TBNN trong tháng 2, từ tháng 3 - 4 thiếu hụt từ 30 - 40%.

Với những diễn biến thời tiết như trên, ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các sông từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đều thiếu nước. Trên bình diện lưu vực, thiếu hụt 70-80% lưu lượng nước về. Lượng nước thiếu hụt ảnh hưởng rất lớn đến mùa cạn, đặc biệt là tầm tháng 6 đến tháng 9. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đôn đốc nhấn mạnh hiện tượng thiếu nước của 2019 là hiện hữu. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi các tỉnh lưu ý nhất là vấn đề tiết kiệm nước.