Kon Tum: Tăng cường bảo vệ tài nguyên nước dưới đất

Nhằm bảo vệ nước dưới đất theo đúng quy định Luật Tài nguyên nước, Nghị định số 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất và Công văn số 2553/BTNMT-TNN của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản gửi các Sở, ban, ngành tăng cường công tác này.
Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở TN&MT Kon Tum chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xác định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định; điều tra, đánh giá tổng hợp tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:50.000 đến 1:25.000 đối với nguồn nước nội tỉnh ở những vùng, khu vực nước dưới đất có tiềm năng lớn, là đối tượng khai thác chủ yếu để cấp nước cho sinh hoạt, các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, các đô thị, khu dân cư tập trung, khu vực khan hiếm nước, thiếu nước sinh hoạt, xã đặc biệt khó khăn và khó khăn;
Sở TN&MT là đơn vị tham mưu UBND tỉnh Kon Tum thực hiện quản lý cấp giấy phép tài nguyên nước theo quy định của pháp luật; tổ chức điều tra, thống kê, rà soát, phân loại và lập danh mục giếng không sử dụng phải trám lấp; thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về các hoạt động thăm dò, khai thác nước dưới đất, hành nghề khoan nước dưới đất; khoan khảo sát địa chất công trình, thăm dò địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản và các hoạt động khoan, đào khác trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm theo quy định.
7 6 2022 6
Hạn chế hoạt động đào giếng, khai thác nước dưới đất
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các chủ giếng xử lý trám lấp giếng khai thác nước dưới đất thuộc trường hợp không phải xin phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn theo quy định; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên nước.
Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân hoạt động thăm dò, khai thác nước dưới đất, hành nghề khoan nước dưới đất chỉ được phép hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; thực hiện các biện pháp bảo vệ nước dưới đất trong các hoạt động khoan, đào, thăm dò; trám lấp giếng hỏng hoặc không sử dụng sau khi kết thúc thăm dò.