Qua thanh tra, kiểm tra đã thu hồi hàng chục ngàn hecta đất sử dụng không hiệu quả

Trả lời đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Trong năm 2016, 2017 ngành tài nguyên và môi trường đã thực hiện hơn 1000 cuộc thanh tra tập trung vào các dự án, khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo.

Trả lời câu hỏi chất vấn: “Đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết giải pháp nào để kịp thời lập lại kỷ cương trong quản lý và sử dụng đất đai” của Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Thời gian qua, đặc biệt là đầu nhiệm kỳ, tình hình về lãng phí đất đai (có câu nói như "đất công biến thành đất ông"), tình hình đất đai nông lâm trường quản lý lỏng lẻo, để lấn chiếm trái phép, rồi đầu tư đất đai... rất gay gắt.

Để khắc phục những tình trạng đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 01/NĐ-CP, tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc; Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu năm 2018 để chỉ đạo các cơ quan trung ương và địa phương tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó tiến hành kiểm tra, thanh tra, tập trung vào các khu vực đang có vi phạm, tạo ra bức xúc trong dư luận, là nguyên nhân gây khiếu kiện, tố cáo đông người. Trong 2 năm 2016 – 2017, ngành tài nguyên và môi trường đã tiến hành trên 1.000 cuộc thanh tra tập trung các dự án khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo. Đặc biệt, tập trung thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ liên quan đến quản lý đất đai nông lâm trường.

“Trong 2 năm vừa qua, chúng ta đã ban hành các chính sách pháp luật, chỉ thị để tăng cường vai trò trách nhiệm; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Như vậy đã có trên 3.000 đối tượng được toàn Ngành tiến hành kiểm tra, thanh tra. Qua công tác thanh tra, kiểm tra này đã thu hồi gần chục ngàn hecta đất sử dụng trái phép hoặc không hiệu quả. Hiện nay chỉ tính riêng các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh... đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra; đã chấm dứt trên 516 dự án không hiệu quả, thu hồi trên 3.000 hecta đất để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Đại biểu Quốc hội về việc cần tiếp tục quyết liệt hơn trong quản lý đất đai lâm trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: Để tham mưu vấn đề này, Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Chính phủ cùng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai. Thông qua sơ kết 5 năm toàn diện cơ chế chính sách pháp luật về đất đai nói chung, chúng ta mới thấy được những mặt tồn tại, những mặt yếu kém. Và Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW với 12 nhiệm vụ cụ thể. Đây chính là những vấn đề tập trung vào việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách mà sắp tới chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu các cơ sở lý luận, thực tiễn để hoàn thiện Luật đất đai phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng thời tăng cường các giải pháp cụ thể như: Nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch; công tác quản lý; đề cao vai trò trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và của các cơ quan sử dụng đất.

“Tôi không nhắc lại, nhưng trong 12 nội dung này có thể thấy rằng, Bộ Chính trị đã đưa ra một kết luận hết sức toàn diện cho những giải pháp sắp tới chúng ta thực hiện. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục mong Quốc hội tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ trong thực hiện các nhiệm vụ Bộ Chính trị giao.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đã tranh luận lại. Đại biểu không phủ nhận sự cố gắng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cá nhân Bộ trưởng trong việc khắc phục những tồn tại yếu kém trong quản lý đất đai. Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nêu nhiều kiến nghị và mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiều giải pháp hơn nữa để quản lý tốt tài nguyên đất đai.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng sẽ báo cáo thêm đại biểu bằng văn bản xung quanh vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong Nghị quyết về kinh tế - xã hội của Quốc hội kỳ này cũng sẽ có một ý để quản lý chặt chẽ về đất đai, nhất là phải đấu thầu công khai, minh bạch tất cả những quỹ đất do Nhà nước quản lý để tránh thất thoát.

 

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hc.jpg kt.jpg 1.jpg 2.jpg 3.jpg
phananh kiennghi

DVCQG

ddn

pctt

Bien Dong

CSDL QG TTHC

congbaochinhphu

congbaokontum

asean

ThuDec13135421ICT2018 cptpp

thudientu

vbdh

lich tiep cong dan

khamphaKT

kk

quan trac

quy dat

aa

CSDLQGVBPL

VBCDDH UBND tinh

ttc

DAN HOI

he sinh thai khoi nghiep

vb

images

bgd

banner block phai NEW
Liên kết site

 

Online
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay6,120
  • Tháng hiện tại160,746
  • Tổng lượt truy cập4,790,043
Văn bản pháp luật mới cập nhật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây