Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai để phục vụ quản lý theo hướng hiện đại. Ảnh: MH

Gỡ vướng về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Bài 2: Hoàn thiện chính sách tạo cơ chế rõ ràng

•   18/07/2019 07:05:00 PM
  •   Đã xem: 588

(TN&MT) - Để tháo gỡ các vướng mắc trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian tới, bên cạnh kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, dự kiến hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận, Cục Đăng ký đất đai đã đề xuất Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT giữ ổn định quy định, hoàn thiện một số chính sách liên quan tạo cơ chế rõ ràng để xác lập việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn. Ảnh: MH

Gỡ vướng về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Bài 1: Vẫn còn “nút thắt”

•   17/07/2019 02:21:00 AM
  •   Đã xem: 454

(TN&MT) - Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cả nước đã dần đi vào nền nếp và đạt được kết quả nhất định. Tuy vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, công tác này ở nhiều địa phương còn nhiều điểm nghẽn.

Quy định mới về quản lý, sử dụng đất trồng lúa

•   16/07/2019 02:35:00 AM
  •   Đã xem: 1307

(Chinhphu.vn) - Chính phủ ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CPsửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Hạn mức giao đất là cơ sở pháp lý để giới hạn diện tích đất được phép sử dụng của hộ gia đình, cá nhân

Hạn mức giao và nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

•   03/07/2019 02:37:00 AM
  •   Đã xem: 2631

(TN&MT) - Hạn mức giao đất là diện tích đất tối đa mà hộ gia đình và cá nhân được phép sử dụng trên cơ sở đất được Nhà nước giao, nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác hoặc do khai hoang phục hóa, nhằm khống chế diện tích đất mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Hộ đồng bào dân tộc thiểu số được miễn tiền sử dụng đất phải có HKTT tại địa phương thuộc vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn

Miễn tiền sử dụng đất với nhiều đối tượng khó khăn

•   13/06/2019 02:39:00 AM
  •   Đã xem: 521

(TN&MT) - Hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được miễn tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; vùng biên giới, hải đảo theo quy định của pháp luật về Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo.

Khẩn trương hoàn thiện đề án kiểm kê đất đai năm 2019

•   04/06/2019 11:01:00 PM
  •   Đã xem: 439

(TN&MT) - Sáng 4/6/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai về Đề án kiểm kê đất đai năm 2019 và nhiệm vụ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ và Cục Viễn Thám Quốc gia.

Bộ TN&MT đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai ở 1 số địa phương

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Triển khai 5 giải pháp ngăn chặn vi phạm pháp luật đất đai

•   23/05/2019 03:02:00 AM
  •   Đã xem: 900

Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà gửi công văn trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV về nội dung: Cử tri phản ánh nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương có hành vi lấn, chiếm đất, mua bán, chiếm dụng đất trái phép, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai nhưng không bị xử lý, hoặc xử lý không triệt để, gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài và bức xúc trong dư luận nhân dân.