100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Bảng giá đất

Đến nay đã có 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Bảng giá đất, ban hành và công bố công khai theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác xác định giá đất cụ thể cũng đã được các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện. Giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định cơ bản phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường theo tinh thần của Luật Đất đai năm 2013, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước và bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người có đất thu hồi. Việc xác định giá đất cụ thể để tính bồi thường đối với các dự án tại từng địa phương, nhất là khu vực nông thôn đã cơ bản sát với giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường, cùng với chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người có đất thu hồi.

Việc xác định giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất chủ yếu được thực hiện thông qua hình thức thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất thực hiện. Số tiền thu từ đất đã tăng qua các năm cho ngân sách nhà nước, cụ thể: năm 2013 là 58.769 tỷ đồng, năm 2014 là 61.651 tỷ đồng, năm 2015 là 92.683 tỷ đồng; năm 2016 là 124.170 tỷ đồng; riêng 8 tháng năm 2017 là 91.194 (Theo công văn số 4818/TCT-KK ngày 18 tháng 10 năm 2017 của Tổng cục Thuế).

Việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, ghi nợ tiền sử dụng đất đều đã được thực hiện đúng đối tượng, mức thu, thủ tục và thẩm quyền tính, thu nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Quỹ phát triển đất ở các địa phương được tiếp tục duy trì và bổ sung ổn định hàng năm bằng nguồn trích 30% tiền sử dụng đất thu được theo quy định trước đây và đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các địa phương.

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)